Tình trạng khan hiếm nguồn cung tiếp tục tác động mạnh mẽ lên bảng xếp hạng 10 xe ô tô bán chạy nhất thị trường tháng 7/2022.
0:00 / 0:00
0:00
10 ô tô đắt khách nhất tháng 7: Mitsubishi Xpander lên đỉnh, Kia Carnival góp mặt

So với tháng liền trước, danh sách 10 mẫu xe đắt khách tháng 7 lại có nhiều sự thay đổi. Trong đó, mẫu xe MPV 7 chỗ giá rẻ Mitsubishi Xpander quay trở lại đỉnh bảng với sản lượng bán hàng 2.771 chiếc, vượt trội so với toàn bộ phần còn lại. Xpander cũng là mẫu xe duy nhất trong tháng vượt qua được mốc sản lượng 2.000 chiếc.

Kia Carnival cũng là một cái tên thú vị khi có lần thứ 2 lọt vào nhóm xe đắt khách nhất. Lần đầu tiên mẫu xe được phân phối với Thaco Kia lọt top là vào tháng 2/2022 với sản lượng bán hàng 802 chiếc, đứng ở vị trí thứ 9, xếp trên mẫu SUV Hyundai Santa Fe.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, đã có 978 chiếc xe Kia Carnival được bán ra thị trường trong tháng 7/2022. Dù chỉ đứng chót bảng song đây cũng là một điểm khích lệ bởi mẫu xe này vốn dĩ nằm trong phân khúc kén khách. Kia Carnival thuộc phân khúc MPV cao cấp và có giá bán quanh mốc 1,5 tỷ đồng.

Khá bất ngờ là trong tháng 7, mẫu xe Toyota Veloz Cross xuất hiện một cách đường hoàng và đơn lẻ. Với 1.395 chiếc bán ra, Veloz Cross ung dung nằm trong top 3 xe đắt khách nhất tháng.

Đáng chú ý là trước đó, liên doanh ô tô Nhật Bản luôn ghép doanh số Veloz Cross vào chung với mẫu xe “song sinh” Avanza và theo đó, không ai biết được chính xác số lượng bán ra thị trường hằng tháng của mẫu xe này, ngoại trừ nội bộ Toyota Việt Nam.

Hồi tháng 6, Ford Ranger đứng ở cuối bảng nhưng sang tháng 7, mẫu bán tải leo lên vị trí thứ 4 với 1.306 chiếc bán ra thị trường. Tuy nhiên, vị trí và doanh số của Ford Ranger không phản ảnh đúng sức mua trên thị trường. Bởi lẽ, hãng xe Mỹ đang dồn lực “dọn kho” để chính thức chào đón Ranger thế hệ hoàn toàn mới vào cuối tháng 8.

Có thể thấy, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang có những tác động rất mạnh lên thị trường ô tô. Do đó, số lượng xe bán ra thị trường trên mỗi mẫu xe và ở mỗi hãng xe luôn có sự thay đổi phụ thuộc vào khả năng cung ứng.

Mitsubishi Xpander chính là một ví dụ. Mẫu xe này đang được nhóm khách hàng gia đình trẻ và dịch vụ vận chuyển công nghệ ưa chuộng. Tuy nhiên, khi nguồn cung cạn kiệt, doanh số Xpander tụt sâu và sang tháng 7, liên doanh Nhật Bản chủ động hơn về nguồn cung, lượng xe bán ra thị trường lập tức bật tăng mạnh mẽ.

Tổng sức mua trên toàn thị trường ô tô Việt Nam tháng 7/2022 đã có những cải thiện đáng kể nhờ nhiều hãng xe đã chủ động hơn về nguồn cung. Theo báo cáo của VAMA, đã có tổng cộng 30.254 xe được bán ra thị trường trong tháng 7/2022, tăng 20% so với tháng liền trước. Dự báo trong giai đoạn các tháng cuối năm, tình hình tiêu thụ ô tô sẽ tiếp tục được cải thiện.

10 ô tô đắt khách nhất tháng 7: Mitsubishi Xpander lên đỉnh, Kia Carnival góp mặt ảnh 1
An Nhi