Toyota vượt qua Hyundai một quãng khá dài để dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam trong khi Ford và VinFast tạm lùi lại để chuẩn bị cho chiến lược sản phẩm mới.
0:00 / 0:00
0:00
Đã có sự phân hóa rõ nét ở thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm 2022.
Đã có sự phân hóa rõ nét ở thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm 2022.

Xe Nhật đua nhau tăng tốc

Cộng dồn 6 tháng đầu năm 2022, liên doanh Toyota Việt Nam đã bán ra thị trường tổng cộng 43.085 xe, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức sản lượng này không chỉ giúp Toyota leo lên vị trí số 1 mà còn bỏ xa hãng xe xếp thứ hai là Hyundai.

Sự ổn định luôn là một ưu thế của Toyota tại thị trường ô tô Việt Nam. Có những mẫu xe bị xem là thất bại như Rush hay Wigo nhưng thương hiệu Nhật Bản vẫn luôn sở hữu “gà đẻ trứng vàng” như Vios và Corolla Cross. Trong nửa đầu năm nay, bộ đôi này cùng nhau chia sẻ hai vị trí dẫn đầu thị trường trong Top 10 ô tô đắt khách nhất.

Trái lại, Hyundai không duy trì được sức bền của mình so với các đối thủ Nhật Bản. Lượng xe được liên doanh Hyundai Thành Công bán ra trong nửa đầu năm đạt 36.397 chiếc, thấp hơn khá nhiều so với “quán quân” Toyota. Năm 2021, thương hiệu ô tô Hàn Quốc thường xuyên dẫn đầu thị trường và nắm giữ luôn ngôi vương doanh số cộng dồn cả năm 2021.

Nhìn vào danh mục sản phẩm cũng thấy khá rõ các mẫu xe của Hyundai đang có chiều hướng đi xuống. Nếu như trước đây, thương hiệu Hàn Quốc thường xuyên đóng góp 3 cái tên vào nhóm xe đắt khách nhất thì nay chỉ còn lại Accent giữ được vị thế, Kona thậm chí đã bị “khai tử” còn Grand i10 gần như mất thị phần vào đối thủ VinFast Fadil.

Dẫu sao thì so với cùng kỳ năm ngoái, tổng doanh số nửa đầu năm nay của Hyundai vẫn tăng trưởng nhẹ 6,9%. Tuy nhiên, đây là tỷ lệ tăng trưởng rất thấp so với các đối thủ và so với cả tỷ lệ tăng trưởng chung 34% của toàn thị trường.

Có thể nhận thấy rõ trong số 10 hãng bán xe nhiều nhất nửa đầu năm nay thì các thương hiệu đến từ Nhật Bản đã có cú bứt tốc mạnh mẽ nhất so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Honda tăng tốc mạnh mẽ nhất khi vượt lên đến 72,8%, đạt sản lượng bán hàng 20.191 chiếc. Cú bứt tốc mạnh mẽ giúp liên doanh này nhảy lên vị trí thương hiệu được ưa chuộng thứ 4 trên thị trường. Mazda cũng tăng trưởng mạnh mẽ 46,3%, đạt sản lượng 19.455 chiếc và giữ vị trí thứ 5, đứng ngay sau Honda. Toyota tăng trưởng 47,3% và nắm giữ ngôi vị quán quân. Ngay cả thương hiệu “khiếm tốn” nhất thị trường là Suzuki cũng nỗ lực vượt khó để đạt tỷ lệ tăng trưởng đến 35,4% với lượng xe bán ra 9.171 chiếc, đứng ở vị trí chót bảng. Dù không bứt tốc mạnh như các “đồng hương” song Mitsubishi cũng đạt sản lượng 18.116 chiếc trong nửa đầu năm, tăng 21,4%.

Trong khi Hyundai chỉ nhích nhẹ thì thương hiệu đồng hương và cũng có thể coi là “anh em một nhà” Kia lại tăng tốc nhanh thứ hai thị trường. Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng lượng xe Kia được tập đoàn Thaco bán ra thị trường 6 tháng đầu năm đạt 35.485 chiếc, tăng đến 64,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tăng trưởng này chỉ thua kém chút ít so với Honda.

Tạm lùi để bứt phá

Một điểm nhấn rất đáng chú ý ở thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm nay là trong khi hầu hết các thương hiệu đều tăng trưởng doanh số thì có 3 thương hiệu lại đi giật lùi. Ngoại trừ thương hiệu xe tải Thaco Truck có đặc thù riêng do nằm ở phân khúc hoàn toàn khác thì cả VinFast và Ford đều sụt giảm doanh số.

10 thương hiệu ô tô khách Việt chuộng nhất nửa đầu 2022 ảnh 1

Mẫu xe Ford Everest 2023 vừa ra mắt thị trường hứa hẹn sẽ có cú bứt tốc mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2022.

Cụ thể, VinFast chỉ bán ra thị trường tổng cộng 14.695 chiếc, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ford giảm nhẹ hơn, tỷ lệ -5,2%, đạt sản lượng bán hàng 9.697 chiếc.

Điểm chung của hai thương hiệu đi ngược thị trường là đều đang nằm trong giai đoạn tái cơ cấu danh mục sản phẩm và chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh mới.

Rõ rệt nhất là hãng xe trong nước VinFast. Nhằm đón đầu xu thế điện khí hóa phương tiện giao thông toàn cầu, thương hiệu ô tô Việt đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi chiếc lược kinh doanh bằng việc kết thúc sớm giai đoạn sản xuất xe động cơ đốt trong.

Theo kế hoạch được công bố hồi đầu năm, đến cuối 2022 VinFast mới dừng bán xe chạy xăng sản xuất mới. Tuy nhiên, mới đây hãng xe này cho biết đã chính thức khai tử các mẫu xe động cơ đốt trong như Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0.

Như vậy, lý do khiến doanh số của VinFast nửa đầu năm 2021 tụt lùi so với cùng kỳ năm ngoái là bởi hãng xe này chỉ còn tập trung sản xuất và bàn giao lượng xe đã ký hợp đồng với khách hàng. Phần công việc còn lại và vô cùng quan trọng là tập trung chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh mới, bao gồm cả kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ, chuyển hoàn toàn sang xe điện khí hóa với danh mục sản phẩm được công bố cho năm 2022 và 2023 gồm VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9.

Không thay đổi toàn diện như VinFast song 6 tháng đầu năm 2022 cũng là giai đoạn bận rộn của Ford với kế hoạch sản phẩm mới. Thương hiệu ô tô Mỹ đã rút mẫu xe EcoSport ra khỏi thị trường để tập trung cho các mẫu xe lớn hơn. Ngoại trừ mẫu SUV full-size Explorer không đóng góp nhiều về doanh số thì hầu hết các mẫu xe còn lại như Everest hay Ranger đều đang có bước chuyển mình.

Trong đó, hãng xe Mỹ vừa mới chính thức tung ra thị trường thế hệ hoàn toàn mới của mẫu SUV cỡ D Everest 2023. Tiếp theo, thế hệ mới của “vua bán tải” Ranger cũng đang chuẩn bị được tung ra thị trường. Trước khi thế hệ mới của hai mẫu xe bán chạy này được ra mắt, hãng xe Mỹ chỉ tập trung giải quyết hàng tồn và đây là lý do khiến tổng doanh số 6 tháng đầu năm của hãng bị tụt lùi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nửa cuối năm nay và đầu năm tới cũng hứa hẹn sẽ là giai đoạn bùng nổ của thương hiệu ô tô Mỹ. Bởi bên cạnh thế hệ mới của 3 mẫu xe Everest, Explore và Ranger, một cái tên rất được mong chờ nữa là Territory 2023 cũng đang được Ford Việt Nam hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để chính thức tung ra thị trường. Territory 2023 là mẫu xe thay thế cho “huyền thoại” Escape đã bị khai tử từ năm 2014, đồng thời tham gia vào phân khúc C-SUV với sự góp mặt của Mazda CX-5, Honda CR-V, Subaru Forester hay Hyundai Tucson.

10 thương hiệu ô tô khách Việt chuộng nhất nửa đầu 2022 ảnh 2
An Nhi
Theo Nhịp sống Doanh nghiệp