Lãnh đạo ngành chứng khoán cho biết đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin trong năm nay cùng với việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân

Sáng nay 31/1 (tức mùng 10 Tết Quý Mão), Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân, với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính, UBND TP.HCM, Trung tâm Lưu ký cùng đại diện nhiều doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Việt Hà, quyền Chủ tịch HOSE cho biết, năm 2022 thế giới có nhiều biến động phức tạp khó lường, lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ ở các quốc gia lớn được điều hành theo hướng thắt chặt, tiềm ẩn nhiều rủi ro bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản… TTCK Việt Nam chịu tác động kép từ cả bên trong lẫn bên ngoài, những vụ việc vi phạm pháp luật của một số cá nhân, tổ chức xảy ra trên thị trường đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư.

Năm 2022, hầu hết cả chỉ tiêu thị trường về chỉ số, vốn hóa, đấu giá trên HOSE đều sụt giảm. VN-Index năm qua giảm hơn 32%, vốn hóa giảm 31%, GTGD bình quân giảm 21,9%, đấu giá cổ phần giảm 43% so với 2021.

Nhưng xét về tổng thể, TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, thông suốt, an toàn. Hầu hết các doanh nghiệp trên HOSE đều phục hồi sau đại dịch COVID-19 với kinh doanh có lãi, nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng với giá trị hơn 26.000 tỷ đồng. Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, chính sách tiền tệ tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là yếu tố nền tảng tích cực cho thị trường.

Bà Hà nêu, năm qua, HOSE đã không ngừng nỗ lực, chủ động cùng với thị trường vượt qua nhiều thời điểm khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, UBCKNN, Sở đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, ứng phó kịp thời, linh hoạt với các vấn đề phát sinh. Công tác giám sát, công bố thông tin của công ty niêm yết, công ty chứng khoán, giám sát giao dịch bất thường được sở đặc biệt tăng cường nhằm siết chặt kỷ cương kỷ luật thị trường. Kết quả, thị trường được tổ chức, vận hành ổn định, thông suốt, giao dịch chứng khoán lô lẻ được triển khai thành công, cung cấp tiện ích đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, dự án thông tin với nhà thầu Hàn Quốc đã đạt được một số bước tiến đáng kể theo tiến độ thực tế.

Lãnh đạo HOSE cho biết, bước sang 2023, trong bối cảnh khó khăn thách thức nhiều hơn cơ hội, sở chuẩn bị tâm thế, tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng mà trọng tâm là đưa dự án công nghệ thông tin sẵn sàng vận hành trong 2023, thực hiện tiếp nhận các tổ chức niêm yết theo lộ trình sắp xếp lại thị trường của Chính phủ, tập trung nâng cao chất lượng thị trường, đẩy mạnh công tác giám sát, quản lý thị trường chặt chẽ…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, năm 2022, cùng với sự đồng lòng, quyết tâm, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt và ban hành những chương trình hành động cụ thể nhằm phát triển kinh tế xã hội năm 2022 và đã được những kết quả hết sức ấn tượng với GDP ước tăng 8,02%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,15% so với năm trước, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững ổn định và lạm phát vẫn đang được kiểm soát.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, mặc dù trải qua nhiều biến động, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính,cùng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, nhân sự ngành chứng khoán, thị trường chứng khoán tiếp tục giữ vững sự ổn định nhất định, vận hành an toàn và thông suốt. Hoạt động huy động vốn trên thị trường vẫn đạt mức cao, đa số các doanh nghiệp niêm yết đều hoạt động ổn định và có lãi, sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng tăng.

Lãnh đạo UBCKNN đề cập, năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị… trên thế giới tiếp tục được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, thực hiện phương châm của Chính phủ trong năm 2023 “Đoàn kết, kỷ cương; bản lĩnh, linh hoạt; chủ động, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”, ngành chứng khoán sẽ quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra, Chủ tịch UBCKNN cho biết, cơ quan này cùng các Sở GDCK, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát các mục tiêu trọng điểm trong năm 2023.

Thứ nhất, tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường, cụ thể: rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay và trong thời gian tới.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường; trong đó tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên TTCK và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Thứ ba, tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển TTCK minh bạch và bền vững.

Thứ tư, tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư với các giải pháp: phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định, tung tin đồn thất thiệt trên TTCK, bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Thứ năm, về nâng hạng TTCK, UBCKNN tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để TTCK Việt sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Huyền Châm
Theo Lao động công đoàn