BoJ có thể thua lỗ hơn 200 tỷ USD từ việc nắm giữ trái phiếu Chính phủ Nhật Bản

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Masayoshi Amamiya cho biết, BoJ có thể phải chịu khoản lỗ 28.600 tỷ yen (211 tỷ USD) khi nắm giữ trái phiếu Chính phủ Nhật Bản nếu lợi suất tăng 1%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Masayoshi Amamiya cho biết ngày 2/12.

Ước tính trên được ông Masayoshi Amamiya đưa ra tại phiên họp Quốc hội Nhật Bản, khi ông nêu bật khó khăn mà ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt nếu quyết định thoát khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ táo bạo kéo dài nhiều năm qua, vốn giúp nước này mở rộng nguồn tài chính.

Một khoản lỗ được xác định có nghĩa là giá trị thị trường của trái phiếu Chính phủ do BoJ nắm giữ thấp hơn giá trị sổ sách của chúng. Lãi suất tăng 5% đồng nghĩa với khoản lỗ này sẽ lên tới 108.100 tỷ yen.

Giá trái phiếu đã giảm và lợi suất tăng khi các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất để chống lạm phát. Tuy nhiên, BoJ đã không bị “lay chuyển” bởi xu thế đó và vẫn giữ lập trường lãi suất siêu thấp, thậm chí chưa báo hiệu về sự thay đổi ngay trước mắt.

Bất chấp những khoản lỗ lớn được ước tính, BoJ đã đưa ra quan điểm nắm giữ trái phiếu chính phủ cho đến khi đáo hạn và ông Amamiya bác bỏ bất kỳ tác động tức thời nào đối với ngân hàng trung ương.

Phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện, ông nói: "Ngay cả khi các khoản lỗ chưa chính thức tăng lên trong thời gian ngắn, điều này sẽ không làm suy yếu khả năng định hướng chính sách tiền tệ của BoJ".

Ông Amamiya đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách tiền tệ và được coi là một trong những ứng cử viên khả thi để kế nhiệm Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4/2023.

Đầu tuần này, BoJ cho biết họ đã ghi nhận khoản lỗ đã qua thẩm định trong sáu tháng tính đến tháng 9/2022 là 874,9 tỷ yen đối với việc nắm giữ trái phiếu. Đánh dấu lần thua lỗ đầu tiên từ việc nắm giữ trái phiếu dưới thời ông Kuroda, người nắm quyền lãnh đạo vào năm 2013 và dẫn dắt một loạt các đợt nới lỏng chính sách tiền tệ.

BoJ đã mua không giới hạn lượng trái phiếu kỳ hạn 10 năm để ngăn lợi suất tăng vượt giới hạn cho phép là 0,25%. Ngân hàng này hiện nắm giữ khoảng 50% số trái phiếu Chính phủ Nhật Bản đang lưu hành.

Theo Bnews

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE