Các ngân hàng cam kết sẽ giảm thêm gần 20.500 tỷ đồng lãi suất từ nay đến cuối năm

Phó thống đốc Đào Minh Tú bác thông tin Ngân hàng Nhà nước đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng và đính chính con số này chủ yếu là lãi suất các ngân hàng thương mại công bố sẽ giảm để hỗ trợ doanh nghiệp bằng các phương pháp giảm khác nhau.
Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát việc giảm lãi suất của các NHTM. Ảnh: VGP.
Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát việc giảm lãi suất của các NHTM. Ảnh: VGP.
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức tối 11/8, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú làm rõ một số thông tin liên quan đến các biện pháp tháo gỡ khó khăn về lãi suất vốn vay cho người dân và doanh nghiệp.
Ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) hạ các mức lãi suất. Phó thống đốc cho biết, trong năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất điều hành và các NHTM đã hạ lãi suất cho vay, mức giảm trung bình khoảng 1,2 - 1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. 7 tháng đầu năm 2021, lãi suất đã giảm thêm khoảng 0,5% nữa. 
Phó thống đốc khẳng định, trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các địa phương và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, việc giảm lãi suất là một trong những chính sách quan trọng và thiết yếu đối với doanh nghiệp lúc này. Vì thế, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của NHTM để giảm lãi suất cho doanh nghiệp hiện nay.
"Thực hiện chỉ đạo này, Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 NHTM có quy mô lớn nhất đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần 'khó khăn ít thì giảm ít, khó khăn nhiều thì giảm nhiều. Các NHTM đã cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng", ông cho biết.
Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết ,vừa qua có thông tin về việc NHNN đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông đính chính là không có gói này. Con số trên chủ yếu là các NHTM công bố lãi suất sẽ giảm và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi ngân hàng. 
Ngoài ra, 4 NHTM có vốn Nhà nước gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận và nhất trí sẽ giảm lãi suất vay thêm mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng. Tổng cộng 4 ngân hàng sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương như TP.HCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay, đây đều là những địa phương đang rất khó khăn nên sẽ tập trung giảm thêm.
Bên cạnh việc giảm lãi suất này, 4 ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương nói trên.
"Để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các doanh nghiệp thì NHNN sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát việc giảm lãi suất của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết này được thực hiện", Phó thống đốc khẳng định và cho biết thêm "việc khôi phục nền kinh tế thông qua việc tăng cường năng lực về nguồn lực cho doanh nghiệp để phục hồi sẽ là vấn đề mà NHNN ưu tiên trong thời gian sắp tới". 

Đọc tiếp

MB quyết thu hồi khoản nợ của công ty Quan Minh

MB quyết thu hồi khoản nợ của công ty Quan Minh

Thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí quan tâm tới thông tin Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) - khách hàng nợ xấu của MB. Đại diện MB chia sẻ, đây là sự việc Ngân hàng đã báo cáo Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước.

Chat với BizLIVE