Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục mua vào cổ phiếu bất chấp thông tin kinh tế mới công bố không hoàn toàn khả quan.
0:00 / 0:00
0:00
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt thông tin kinh tế trái chiều

Cổ phiếu các doanh nghiệp năng lượng trên sàn chứng khoán Mỹ chịu ảnh hưởng khi giá dầu sụt mạnh.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng điểm trong phiên ngày thứ Tư trước thềm biên bản cuộc họp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố. Cổ phiếu Tesla tăng điểm sau khi Citigroup nâng hạng cổ phiếu hãng sản xuất xe điện này.

Trước khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố vào lúc 2h chiều, chỉ số niềm tin người tiêu dùng, số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, chỉ số quản lý mua hàng và doanh số bán nhà mới tại Mỹ được công bố. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày thứ Năm nhân dịp Lễ Tạ hơn, còn vào phiên ngày thứ Sáu thị trường sẽ chỉ giao dịch trong thời gian ngắn.

Theo các thông tin được công bố, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng lên mức 240.000 từ 220.000 của tuần trước đó. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tăng 1% trong tháng 10/2022, cao hơn ngưỡng 0,4% theo dự báo của các chuyên gia. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ ở mức 46,1 điểm, thấp hơn so với ngưỡng 48 điểm còn chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất ở mức 47,6 điểm, thấp hơn ngưỡng 50 điểm theo kỳ vọng. Doanh số bán nhà mới tháng 10/2022 tăng lên mức 632.000 so với mức 603.000 của tháng 9/2022, vượt dự báo.

Vào cuối ngày thứ Ba, Autodesk, HP và Nordstrom công bố kết quả kinh doanh. Cổ phiếu hãng sản xuất xe điện Tesla tăng điểm trong phiên ngày thứ Tư. Cổ phiếu Apple và Microsoft tăng điểm sau khi thị trường mở cửa giao dịch.

Sau khi thị trường mở cửa giao dịch phiên ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 0,3%; chỉ số S&P 500 tăng 0,4% còn chỉ số Nasdaq tăng 0,7% trong phiên sáng. Các cổ phiếu liên quan đến Trung Quốc tăng điểm vào đầu phiên sau khi những thông tin mới công bố cho thấy Quốc vụ viện Trung Quốc đã thông báo về các biện pháp kích cầu, trong đó có việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các ngân hàng Trung Quốc.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống mức 3,7% trong phiên sáng.

Cổ phiếu các doanh nghiệp dầu mỏ chịu nhiều áp lực khi mà giá dầu giảm trở lại sau khi tăng vào phiên ngày thứ Ba. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm hơn 3% xuống dưới 79USD/thùng kể cả sau khi số liệu mới công bố cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước hạ sâu hơn so với kỳ vọng.

Cổ phiếu các doanh nghiệp kinh doanh khí đốt được hỗ trợ khi mà giá khí đốt vẫn tiếp tục tăng lên. Giá khí đốt giao hợp đồng tương lai tăng gần 7% sau khi Nga cảnh báo về việc Ukraine đang ăn trộm khí đốt từ hệ thống đường ống, đồng thời Nga đe dọa chặn nguồn cung khí đốt còn lại sang châu Âu.

Trước đó vào phiên giao dịch ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm vững vàng. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng 1,4%; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 1,2%.

Kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chững lại khi mà những ngày cuối cùng của một năm 2022 đầy biến động dần đến, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế vẫn tin rằng kinh tế toàn cầu sẽ không rơi vào suy thoái dù rằng một số nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ đương đầu với tình trạng này, theo nhận định mới đây được Wall Street Journal đăng tải.

Kết quả khảo sát doanh nghiệp công bố vào ngày thứ Tư cho thấy sự suy giảm về sản lượng kinh tế tại khắp các nền kinh tế lớn nhất châu Âu, thực tế này củng cố cho kỳ vọng rằng giá năng lượng cao nhiều khả năng sẽ đẩy các nền kinh tế vào tình trạng suy giảm trong quý cuối cùng của năm nay và quý đầu năm sau.

Một số chuyên gia kinh tế tin rằng có khả năng kinh tế Mỹ sẽ có hai quý suy giảm liên tiếp trong nửa đầu năm sau do chịu ảnh hưởng từ các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed, dù rằng khả năng này chưa chắc chắn.

Tuy nhiên khi mà khởi đầu kinh tế nhiều nước giàu nhất thế giới dự kiến sẽ yếu đi, nhiều chuyên gia kinh tế đang thận trọng với khả năng kinh tế toàn cầu suy thoái, vốn được định nghĩa là tăng trưởng sản lượng kinh tế toàn cầu hiện ở mức khoảng 1%.

Nếu nhìn từ góc độ thực tế, điều này đồng nghĩa với sự xấu đi của điều kiện kinh tế nhiều nước mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã trải qua trong năm nay. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm này không tồi tệ như lo sợ vài tháng trước đây và mức độ sụt giảm có thể lập đáy trong năm nay.

“Dù rằng chúng ta không chính thức dự báo về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu nhìn từ góc độ kỹ thuật, dường như suy thoái sẽ xảy ra với phần lớn kinh tế toàn cầu”, trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu tại BNP Paribas – ông Marcelo Carvalho phân tích.

Trung Mến