Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi số liệu mới công bố cho thấy số lượng người Mỹ có việc làm mới tăng 263.000 trong tháng 11/2022, mức tăng cao hơn so với con số 200.000 theo tính toán của các chuyên gia kinh tế.
0:00 / 0:00
0:00
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau một tuần trồi sụt

Thị trường chứng khoán Mỹ lấy lại phần lớn số điểm đã mất trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi mà nhà đầu tư bỏ qua số liệu của thị trường lao động để quan tâm nhiều hơn đến buổi họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng chỉ 34,87 điểm tương đương 0,1% lên 34.429,88 điểm, trong phiên đã có lúc chỉ số giảm hơn 350 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,1% xuống 4.071,7 điểm, hồi phục đáng kể từ mức sụt giảm 1,2% trong phiên. Chỉ số Nasdaq chốt phiên giảm gần 0,2% xuống 11.461,50 điểm. Chỉ số cổ phiếu của ngành công nghệ giảm đến 1,6% trong ngày giao dịch.

Cả ba chỉ số khép lại tuần tăng điểm, chỉ số Nasdaq tăng mạnh nhất với mức tăng ghi nhận 2,1%; chỉ số S&P 500 tăng 1,1% còn chỉ số Dow Jones tăng 0,2%. Ở mức của phiên đóng cửa của ngày thứ Sáu đánh dấu tuần thứ 3 liên tiếp chỉ số có tuần tăng điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi số liệu mới công bố cho thấy số lượng người Mỹ có việc làm mới tăng 263.000 trong tháng 11/2022, mức tăng cao hơn so với con số 200.000 theo tính toán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones. Mức lương trung bình theo giờ đồng thời cao vượt kỳ vọng, tăng 0,6% so với tháng liền trước và 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,7%.

Đây là báo cáo việc làm cuối cùng trước cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 13 và 14/12/2022, Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ chỉ nâng lãi suất khoảng 50 điểm cơ bản từ mức 75 điểm cơ bản của vài lần trước đó trong những tháng gần đây.

Liên minh châu Âu (EU) vào ngày thứ Sáu đã đồng ý áp trần giá dầu Nga ở mức khoảng 60USD/thùng sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng để có thể đi đến thống nhất về một mức giá phù hợp.

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới G-7 vào tháng 9/2022 đã đồng thuận áp hạn chế với dầu thô của Nga để hạn chế nguồn tiền mà Nga có thể thu được từ loại hàng hóa này. Tuy nhiên, chi tiết về việc biện pháp áp trần giá dầu này sẽ có tác động như thế nào đã luôn là đề tài gây tranh cãi từ đó.

Trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine leo thang, Nga đã cảnh báo rằng việc áp trần giá dầu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường năng lượng và đẩy giá hàng hóa tăng cao.

Việc áp hạn chế giá dầu sẽ được rà soát lại tùy từng thời điểm nhằm xem xét đến ảnh hưởng đến thị trường, tuy nhiên giá dầu sẽ được tính toán ít nhất thấp hơn 5% so với mức giá chung của thị trường, theo tài liệu của EU cho hay.

Trước đây, quan điểm của Ba Lan rất cứng rắn nên đã khiến cho các bên không thể thống nhất được. Thỏa thuận chính thức sẽ có được vào ngày Chủ Nhật. Các chuyên gia phân tích trên thị trường năng lượng cảnh báo rằng G-7 sẽ cần đến sự hỗ trợ từ nhiều bên mua khác quy định về trần giá dầu này chính thức có hiệu lực. Trung Quốc và Ấn Độ cho đến nay đã tăng cường mua dầu của Nga sau khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang nhằm hưởng lợi từ việc giá dầu thấp mà Moscow bán ra thị trường.

Cao ủy châu Âu về vấn đề năng lượng, ông Kadri Simson, nói với CNBC vào tháng 9/2022 rằng Trung Quốc và Ấn Độ cần phải ủng hộ G-7 trong vấn đề này. Tuy nhiên cho đến giờ dường như hai nước này không quan tâm. Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ, ông Shri Hardeep S Puri, nói với CNBC vào tháng 9/2022: “Chúng tôi có trách nhiệm đạo đức phải đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Chúng tôi sẽ mua dầu từ Nga hoặc bất kỳ nguồn nào khác”.

Trung Mến
Theo Nhịp sống Doanh nghiệp