Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà:

Chuyển đổi số quốc gia phải lấy phát triển Chính phủ số đóng vai trò dẫn dắt

Tại lễ khai mạc Vietnam - Asia DX Summit 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển Chính phủ số trong chiến lược Chuyển đổi số quốc gia; từ vai trò dẫn dắt của Chính phủ tới tư duy sáng tạo của doanh nghiệp, các nhà khoa học...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự phiên khai mạc và cho ý kiến chỉ đạo tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam Asia DX Summit 2023) ngày 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam là quốc gia đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ, trong đó có sự chuyển đổi về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Phó Thủ tướng cho rằng tài nguyên số còn hơn cả một “mỏ vàng”. Đây là một nguồn tài nguyên mới, tài nguyên xanh, giúp chúng ta có thể phục hồi tài nguyên tự nhiên, thúc đẩy kinh tế phát triển...

Tài nguyên số: "Mỏ vàng" vô tận

Năm 2023 được lựa chọn là “Năm Dữ liệu số quốc gia”, là năm phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới. Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đã ban hành kế hoạch hành động trọng tâm cho "Năm Dữ liệu số". Để triển khai kế hoạch này, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phê duyệt kế hoạch triển khai “Năm dữ liệu số quốc gia” với các hoạt động nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên môi trường số.

Phó Thủ tướng cho rằng, tiến trình chuyển đổi số không thể một người, một tổ chức hay một nước, một chính phủ làm được, mà cần có sự tham gia của tất cả mọi người, mọi thành phần. Và chỉ có như vậy, Việt Nam mới có tài nguyên số.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên khai mạc Vietnam Asia DX Summit 2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên khai mạc Vietnam Asia DX Summit 2023.

Ông Hà khẳng định: Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Với sự quan tâm của Bộ Chính trị, Thủ tướng, tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, chuyển đổi số không thể một người, một tổ chức, một nước, một chính phủ làm được. Tất cả mọi người, mọi thành phần đều phải tham gia chuyển đổi số thì chúng ta mới có tài nguyên số.

Theo đó, tài nguyên số còn hơn cả một “mỏ vàng”, là một nguồn tài nguyên vô tận từ tư duy, sáng tạo và trí tuệ mà thế giới đã và đang tạo lập và khai thác. Đây là một nguồn tài nguyên mới, tài nguyên xanh, giúp chúng ta phục hồi tài nguyên tự nhiên, thúc đẩy kinh tế phát triển đột phá.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chuyển đổi số quốc gia phải lấy phát triển Chính phủ số đóng vai trò dẫn dắt, kiến tạo phát triển, giải quyết các vấn đề lớn về phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy quản trị quốc gia; quản lý nhà nước, hiệu quả; tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong đầu tư, sản xuất và kinh doanh…

Đồng thời, phải nhận định chuyển đổi số là câu chuyện toàn cầu. Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần xác định tham gia chuyển đổi số là tham gia thị trường toàn cầu, là đi ra thế giới, giải quyết các bài toán lớn của quốc tế.

Vì vậy, Phó Thủ tướng kỷ vọng 70.000 doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam tiên phong vươn ra thế giới, cùng nhau tạo ra những hệ sinh thái số; đưa ra những mô hình kinh tế mới hiệu quả cho nền kinh tế, kiến tạo những giá trị mới cho đất nước, từ đó xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Trước tiên là "nhận thức đúng" về chuyển đổi số

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm kỳ vọng, Vietnam Asia DX Summit 2023 với những phiên hội thảo chuyên sâu, có sự đóng góp ý kiến, trao đổi trực tiếp của các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về dữ liệu và chuyển đổi số.

Theo đó, đây sẽ là nơi để các đối tượng liên quan trực tiếp tham mưu, góp ý đối với công tác hoàn thiện thể chế về dữ liệu số và chuyển đổi số. Vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cần thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong thể chế mà thực tiễn mình gặp phải; kiến nghị và đồng hành cùng cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình hoàn thiện thể chế. Đặc biệt là sự góp ý đối với việc chia sẻ và khai thác dữ liệu số quốc gia, chuyển đổi số quốc gia.

Đồng thời, Diễn đàn cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp SMEs tìm được lời giải về chuyển đổi số cho chính doanh nghiệp mình. Bởi doanh nghiệp SMEs có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế số, Việt Nam không thể chuyển đổi số thành công nếu khu vực SMEs chưa/chậm chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm.

Bên cạnh đó, ông Tâm cũng đặc biệt lưu ý vai trò của nhận thức trong quá trình chuyển đổi số. Bởi nhận thức quyết định hành động, nhận thức đúng thì hành động sẽ trúng, tất cả cùng nhận thức đúng thì các hành động sẽ đồng hướng, cùng vì một Việt Nam số.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, để tạo lập được dữ liệu số phải có hạ tầng số, nền tảng số và hệ thống các dịch vụ số được kết nối, chia sẻ và liên thông với nhau. Qua đó, hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia, bước đầu tạo nên bức tranh tổng thể về các địa phương, các vùng, cũng như sự thống nhất giữa các bộ, ban, ngành...

Khai thác "mỏ vàng" như thế nào là một con đường dài

Đại diện cho đơn vị đăng cai Vietnam Asia DX Summit 2023 - ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ, các địa phương, các bộ, ban ngành, các tổ chức để tham gia tư vấn, góp ý xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng, chiến lược dữ liệu bài bản; cũng như tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả.

Theo ông Khoa, cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban ngành. Đồng thời, triển khai xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế - xã hội.

Thể hiện sự đồng tình và tâm đắc với nhận định của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch VINASA nói: "Chúng tôi thật sự nhìn thấy dữ liệu là 'mỏ vàng' và đây là lúc mỏ vàng bắt đầu lộ thiên. Cũng là lúc chúng ta bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng xác định, dù tinh thần nói đây là "mỏ vàng" nhưng để khai thác như thế nào lại là "một con đường dài". Và để thúc đẩy tiến trình này, người đứng đầu Tập đoàn FPT cũng kiến nghị, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia.

Trong đó, chiến lược này chính là phương pháp luận và kế hoạch khởi tạo - kết nối, dùng dữ liệu để đạt mục tiêu thúc đẩy kinh tế xã hội; với những sự chuẩn bị nhân lực, kiến trúc dữ liệu và mô hình quản trị dữ liệu. Theo ông Khoa, đây chính là "kim chỉ nam" để tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam...

Ngày 24/5, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) với chủ đề: “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” đã được khai mạc tại Hà Nội.

Chương trình là một trong những sự kiện về chuyển đổi số lớn nhất trong năm được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Diễn ra xuyên suốt trong hai ngày (24 - 25/5), với 06 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số, và hoạt động kết nối giao thương... - Diễn đàn dự kiến có sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu trong nước và quốc tế, hướng tới các giải pháp để khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Việt Nam xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong quý I/2024

Việt Nam xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong quý I/2024

Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 178,04 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17%; nhập khẩu tăng 13,9%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 8,08 tỷ USD.

Chat với BizLIVE