Đề nghị không tăng thuế khi bán nhà đất thứ 2 tại TP.HCM

HOREA đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM vào thời điểm hiện nay vì không hợp tình hợp lý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HOREA đề xuất không áp tăng thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM ở thời điểm này - Ảnh: Huyền Châm
HOREA đề xuất không áp tăng thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM ở thời điểm này - Ảnh: Huyền Châm

Ngày 4/3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tài chính liên quan tăng thuế đối với đất ở và tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM.

Theo đó, HOREA đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM vào thời điểm hiện nay vì không hợp tình hợp lý, khi thu nhập của các hộ gia đình, cá nhân nhìn chung đang bị sụt giảm và cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 lại phải đương đầu với những thách thức rất lớn của “các cơn gió ngược” tác động từ bên ngoài.

Theo HOREA, đề xuất này cũng không phù hợp với lộ trình dự kiến đến khoảng năm 2025 thì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó sẽ có Đề án về Luật Thuế tài sản (Thuế Bất động sản).

Nhất là hiện nay Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hàng năm, theo nguyên tắc việc định giá đất phải bảo đảm phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Tức là giá đất trong bảng giá sẽ cao hơn và không còn tình trạng giá đất quá thấp, chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất trên thị trường như hiện nay.

Hiện, mức thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở tính trên mức giá của bảng giá đất hiện nay: áp dụng thuế suất 0,03% với diện tích đất ở trong hạn mức; 0,07% với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức; 0,15% với phần tiện tích đất ở vượt quá 3 lần hạn mức.

Theo HOREA, nếu tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với đất ở theo phương án thí điểm thì sẽ làm tăng thêm mức chịu thuế của người dân tại TP.HCM và càng không hợp lý bởi chỉ khoảng 2 năm nữa sẽ xem xét sửa đổi các luật thuế, trong đó có dự kiến bổ sung Thuế Tài sản, dự kiến Luật Đất đai sửa đổi cũng sẽ được Quốc hội xem xét ban hành vào cuối 2023.

Hiệp hội nhận thấy, với đề xuất thí điểm tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên với mức thuế xuất tăng khá cao so với mức thuế suất hiện nay là 2% giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì người bán, chuyển nhượng nhà đất thứ 2 tại TP.HCM sẽ phải nộp thêm tiền thuế do được thí điểm trước là không hợp tình hợp lý.

HOREA cũng đề nghị Bộ Tài chính khi xây dựng Đề án Luật Thuế tài sản, trong đó có nghiên cứu đánh thuế người có nhiều nhà đất, hoặc chậm hoặc không đưa nhà đất vào sử dụng thì cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác đối với các đối tượng chịu thuế, nhất là với hộ gia đình, cá nhân để luật thuế vừa tạo nguồn thu chủ yếu cho ngân sách, vừa phù hợp với đối tượng chịu thuế, không tận thu, vừa là công cụ hiệu quả điều tiết thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Theo Lao Động và Công Đoàn

Đọc tiếp

"Tay to" trở lại, đất đất nền phía Nam có diễn biến mới

"Tay to" trở lại, đất đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ngày 28/5/2024 đã có Văn bản số 2316/KH&ĐT-ĐT về xử lý việc chậm triển khai dự án đầu tư xây dựng Toà nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ CC3 - Mỹ Đình tại ô đất CC3 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chat với BizLIVE