DIG và Hodeco vừa có văn bản giải trình khi giá cổ phiếu DIG và HDC giảm sàn 5 phiên liên tiếp. Điểm chung của văn bản giải trình đều do nhu cầu cung cầu thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Phiên giao dịch 21/6, chỉ số VN-Index chỉ để mất 8 điểm nhưng hàng loạt cổ phiếu Bất động sản lại ghi nhận phiên giảm sàn trong đó DIG và HDC của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng và CTCP Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận phiên giảm sàn thứ 5 liên tiếp và phải thực hiện việc giải trình theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Tại văn bản giải trình của DIG, DIG cho biết, yếu tố vĩ mô là sự xuất hiện của biến thể Omicron ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế, tình hình sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng do xung đột Nga – Ukraine làm tăng giá dầu thô, khí đốt và các nguyên vật liệu đầu vào; Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo việc nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trước nguy cơ lạm phát tăng cao.

Yếu tố vi mô: Thị trường Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ biến động kinh tế thế giới, trước các thông tin không tích cực, thị trường chứng khoán và bất động sản cũng bị tác động mạnh, nguy cơ bị siết chặt hoạt động đầu tư, tín dụng.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của DIC Group (DIG) vẫn diễn ra bình thường khi quý 1 đạt mục tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên ngày 22/4. DIG vẫn đang triển khai theo kế hoạch để đạt mục tiêu quý 2 tăng trưởng so với cùng kỳ. Theo DIG, trong 6 tháng đầu năm 2022, DIG cũng không có phát sinh dư nợ vay tín dụng dài hạn.

“Cơ cấu cổ đông của DIC Group thời gian qua không có diễn biến gì bất thường. Việc cổ phiếu DIG giảm liên tiếp trong thời gian qua là do ảnh hưởng thông tin tiêu cực chung của nền kinh tế và nhu cầu cung cầu trên thị trường”, văn bản của DIG nêu.

Tương tự, một doanh nghiệp khác là Hadeco ngày 22/6 cũng có văn bản giải trình khi cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp. Theo Hodeco, nguyên nhân dẫn đến chuỗi giảm sàn 5 phiên liên tiếp là do cung cầu của thị trường nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Hiện tại công ty vẫn hoạt động bình thường, các kế hoạch cổ đông giao đang được HĐQT và Ban điều hành hoàn thành theo đúng kế hoạch, các dự án triển khai theo đúng tiến độ, không có biến động xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Trước phiên 22/6, cả DIG và HDC đều ghi nhận đợt giảm mạnh trong đó HDC để mất hơn 60% kể từ mức giá cao nhất kể từ đầu năm ghi nhận vào tháng 3/2022, còn DIG để mất hơn 70% từ đỉnh ghi nhận vào đầu tháng 1/2022 đặc biệt sau khi 2 cổ đông lớn là Him Lam và Thiên Tân liên tục bán ra cổ phiếu.

BẢO VY