Doanh nghiệp "thắt lưng buộc bụng" lo Tết

Để người lao động có Tết ấm, dù gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn “thắt lưng buộc bụng” chi thưởng với mức bằng, thậm chí cao hơn năm trước.
Người lao động ở Bình Dương sẽ được chăm lo Tết chu đáo. Ảnh: H.C
Người lao động ở Bình Dương sẽ được chăm lo Tết chu đáo. Ảnh: H.C

Chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Đinh Hải Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hưng Phước cho biết, năm 2022 còn khó khăn hơn cả hai năm dịch bệnh diễn biến phức tạp trước đó. Tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nguyên liệu.

Mặt khác, vấn đề vay vốn không được thuận lợi như trước càng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn. “Đã có lúc muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến người lao động, chúng tôi lại cố gắng. Tết năm nay, bất kể thế nào, chúng tôi vẫn chi thưởng một tháng lương vào dịp cuối năm”, ông Ninh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương cho biết, các doanh nghiệp đang xoay xở, duy duy trì sản xuất bằng cách giảm giờ làm, giữ chân người lao động. “Tuy khó khăn chồng chất, nhưng nhiều doanh nghiệp gỗ vẫn bảo đảm lương tháng 13 cho người lao động để họ có cái Tết trọn vẹn.

Trước đó, vào khoảng tháng 7/2022, nhiều doanh nghiệp trong ngành gỗ đã thưởng 1 tháng lương để người lao động có tiền chi tiêu. Có doanh nghiệp hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người lao động vượt khó”, ông Liêm nói.

Bà Phan Lê Diễm Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngành dệt may Bình Dương chia sẻ: Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dệt may đang gặp khó về đơn hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn…Dù thế doanh nghiệp vẫn nỗ lực hỗ trợ người lao động.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Công ty may mặc Bình Dương nói: “Trong tháng cuối năm, chúng tôi sẽ chi tiền thưởng Tết cho người lao động bằng một tháng lương (7,5 triệu đồng). Để có quỹ thưởng Tết, công ty cắt giảm chi phí, không mở rộng sản xuất”.

Trước những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi, khoanh nợ vốn vay, chậm đóng bảo hiểm để duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, địa phương có chính sách chăm lo đời sống người lao động thông qua các gói hỗ trợ.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nhận định, năm nay người lao động ở lại Bình Dương ăn Tết nhiều hơn. Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ quà cho người lao động gấp đôi năm trước. Số lượng quà năm nay ước tính khoảng 46.000 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần. Các cấp công đoàn cơ sở năm nay sẽ sử dụng tất cả các nguồn tài chính để chăm lo cho người lao động.

Theo Báo Tiền phong

Đọc tiếp

Bộ Công Thương đề xuất tăng tiếp giá điện trong năm 2024. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương đề xuất tăng tiếp giá điện

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá vừa diễn ra, Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh tiếp giá điện trong năm 2024 với lý do chi phí đầu vào (than, dầu, khí) biến động khiến EVN ghi nhận lỗ khoảng 43.200 tỷ đồng trong 2022-2023.

Chat với BizLIVE