EU đưa ra các phương án điều chỉnh thị trường năng lượng

EU đang chuẩn bị các đề xuất điều chỉnh thị trường năng lượng, trong đó cố gắng giảm thiểu tác động của biến động giá nhiên liệu hóa thạch đối với hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng trong khối.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị các đề xuất điều chỉnh thị trường năng lượng, trong đó cố gắng giảm thiểu tác động của biến động giá nhiên liệu hóa thạch đối với hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng trong khối.

Kế hoạch này nhằm tránh tái diễn tình trạng của năm ngoái, khi gián đoạn nguồn cung khí gas từ Nga đã khiến giá điện tại các nước châu Âu tăng cao kỷ lục, gây khó khăn cho các hộ gia đình và buộc một số ngành công nghiệp phải đóng cửa.

Trong phiên tham vấn công khai được tiến hành ngày 23/1, Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra một số lựa chọn để điều chỉnh cách thức bán điện của các nhà máy điện, một phần trong kế hoạch cải tổ thị trường mà EC sẽ đề xuất vào tháng 3 tới.

Ủy viên cấp cao phụ trách vấn đề năng lượng của EU, Kadri Simson, cho biết: “Chúng ta cần thiết kế thị trường điện phù hợp với tương lai, cho phép phân phối lợi ích từ nguồn năng lượng sạch và giá cả phải chăng tới tất cả mọi người.”

Bà Simson nhấn mạnh đề xuất của EU sẽ mở rộng việc triển khai những hợp đồng cung cấp điện dài hạn với mức giá cố định, qua đó giúp tạo ra “vùng đệm” cho người tiêu dùng năng lượng trước những biến động của giá cả trên thị trường năng lượng ngắn hạn, giúp ổn định hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp.

Trong số các lựa chọn được đưa ra có việc kêu gọi thêm nhà thầu công tham gia các dự án năng lượng tái tạo, đề ra các quy định chung của EU về các loại hợp đồng dài hạn và cho phép chính phủ các nước thành viên được áp dụng linh hoạt, hoặc yêu cầu tất cả các nhà máy điện mới được nhà nước hỗ trợ phải ký các hợp đồng như trên.

Theo Vietnamplus

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE