Giá vàng trong nước tăng theo đà thế giới khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm.
0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng đi lên khi đồng USD yếu đi (Hình minh họa).
Giá vàng đi lên khi đồng USD yếu đi (Hình minh họa).

Khảo sát đầu giờ sáng nay (9/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 66,4 – 67,4 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 100 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều mua bán, đang niêm yết ở mức 66,35– 67,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đang được điều chỉnh tăng nhẹ. Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.784 USD/ounce, tăng 7,6 USD, tương đương 0,43% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 50,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 15,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC nhích nhẹ, đắt hơn vàng thế giới gần 16 triệu đồng/lượng ảnh 1

Biểu đồ: Kitco

Trước đó, giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai sau khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm, cùng lúc đó nhà đầu tư tập trung vào các số liệu lạm phát Mỹ để có thể dự báo được chắc chắn hơn về lộ trình nâng lãi suất cơ bản của Fed.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, ông Edward Moya, nhận xét: “Thị trường tài chính dường như đã tính toán đến những cú sốc từ thị trường lao động. Tuy nhiên, giá vàng sẽ trải qua khoảng thời gian khó khăn nếu Fed siết chặt chính sách hơn nữa”.

Cũng theo ông Moya, nhà đầu tư ngoại dường như đang tìm kiếm các công cụ đầu tư thay thế và vàng có thể được coi như một lựa chọn khi mà tình hình tại Đài Loan và Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng.

Trong tuần trước, đã có không ít chuyên gia thị trường tin tưởng rằng Fed sẽ có thể không còn nâng lãi suất quá mạnh tay khi kinh tế tăng trưởng chững lại. Tuy nhiên tất cả những yếu tố này thay đổi khi mà báo cáo thị trường việc làm mới được công bố cho thấy sự tăng trưởng mạnh, chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

“Rõ ràng đó là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi. Sự tự tin mà Fed hướng tới ở mức khá cao. Một số chuyên gia cho rằng sự tự tin đó có thể diễn ra ngay từ đầu tháng 9/2022. Giờ đây, người ta đang chuyển sang quan tâm đến việc Fed sẽ cần phải cứng rắn hơn. Giá vàng sẽ vẫn chật vật tăng bởi kỳ vọng nâng lãi suất cơ bản đồng USD đang được củng cố trong tuần tới”, ông Moya nói với Kitco News.

Ông chỉ ra việc thị trường đang tính toán lại về kỳ vọng của Fed hướng đến các đợt nâng lãi suất sẽ gây ra không ít thách thức với giá vàng.

Linh Linh
Theo Nhịp sống Doanh nghiệp