Mặc dù đến tháng 1/2023, lãi suất huy động ít nhiều hạ nhiệt, nhưng trong bối cảnh dòng tiền đầu tư vào các lĩnh vực khác khó khăn như hiện nay khách hàng vẫn lựa chọn gửi tiết kiệm.
0:00 / 0:00
0:00
Lãi suất tiền gửi hạ nhiệt, kênh đầu tư này vẫn hút khách hàng

Bà Nguyễn Thu Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) có 5 tỷ đồng tiền mặt, con trai khuyên bà nên đầu tư đất nền vùng ven vì giai đoạn này giá đất đang chững lại, cùng với việc nhiều nhà đầu tư cắt lỗ nên mua sẽ có lợi hơn.

Sau khi tính toán thiệt – hơn và vốn “ăn chắc mặc bền”, ngay trước Tết Nguyên đán Quý Mão bà Hằng đã quyết định gửi tiền vào ngân hàng chứ không đầu tư đất đai.

Không chỉ bà Hằng, mà một số nhà đầu tư bất động sản cũng đang lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng vì sau “cú sốc” đất hạ giá, đã khiến hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng của nhiều nhà đầu tư này mắc kẹt.

Chia sẻ về lý do gửi tiền vào ngân hàng, một số nhà đầu tư bất động sản cho biết, mặc dù ngay từ đầu năm 2023, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất huy động, tiền lãi cộng cả khuyến mại không được cao như hồi tháng 11, 12/2022, nhưng hiện nay họ coi tiền mặt là “vua” và chờ các chính sách về đất đai, bất động sản ổn định, họ sẽ rút tiền từ ngân hàng ra để đầu tư vẫn chưa muộn.

Qua khảo sát một số ngân hàng từ đầu tháng 1/2023 cho thấy, hầu hết lãi suất huy động đã hạ nhiệt hơn so với cuối năm 2022. Cụ thể khi gửi tại quầy:

Ở mức thời hạn từ 1-3 tháng, các ngân hàng có mức lãi suất cao nhất là 6.0% như ngân hàng Bắc Á, Đông Á, Kiên Long, PGBank, SCB, VIB, VietCapitalBank… Ngoài ra, các ngân hàng còn lại có mức lãi suất dao động không chênh lệch nhiều từ 4,0 – 5.8%. Thấp nhất là ngân hàng CBBank là 3.8% cho kỳ hạn 1 tháng và 3.9% cho kỳ hạn 3 tháng.

Với kỳ hạn 6 tháng, Đông Á giữ mức lãi suất cao nhất so với các ngân hàng còn lại là 9.35%. Thấp nhất là ngân hàng MB, cán mốc 5,7%. Các ngân hàng thuộc Big4 (BIDV, Vietcombank, VietinBank), với mức lãi suất cán mốc 6.0%/năm, ngân hàng Agribank là 6.1%/năm.

Kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SCB với mức lãi suất 9,95%. Thấp nhất là 6.8%/năm thuộc về ngân hàng MB.

Với những kỳ hạn dài hơn thì ngân hàng SCB có mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao nhất là 9.6%/năm cho kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng. Đây chính là mức lãi suất cao nhất trong tháng 1/2023.

Còn đối với gửi trực tuyến, với kỳ hạn 1 tháng, khi gửi tiết kiệm online có khá nhiều lãi suất ngân hàng hiện nay ở mức hấp dẫn lên đến 6.0% bao gồm: Timo, Bắc Á, Bảo Việt, Kiên Long, PVcomBank, SCB, VIB, TPBank…

Đối với kỳ hạn 3 tháng, hầu hết các ngân hàng đều dao động mức lãi suất trung bình 4.75 – 6.0%. Thấp nhất là ngân hàng CBBank với 3.95%/năm.

Với các kỳ hạn từ 12- 36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất: kỳ hạn 18-36 tháng là 9,95%.

Trước đó, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tháng 11/2022, người dân gửi gần 84.600 tỷ đồng vào ngân hàng, tương ứng mỗi ngày gửi hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 8,3% so với thời điểm đầu năm 2022, trong bối cảnh lãi suất huy động ở mức cao. Như vậy, tiền gửi của dân cư tăng lên hơn 5,74 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế cũng tăng 0,73%, tương ứng 42.341 tỷ đồng trong tháng 11/2022, nâng tổng tiền gửi của các tổ chức kinh tế lên 5,8 triệu tỷ đồng. Tháng 10/2022, tiền gửi nhóm này đã giảm 15.811 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến người dân tăng tiền gửi ngân hàng là mức lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng ở mức cao. Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động của ngân hàng phổ biến từ 9% đến 10%/năm với kỳ hạn trên 12 tháng. Trong đó, một số ngân hàng huy động tới 11,5%/năm.

Một số chuyên gia kinh tế dự báo, năm 2023 với việc khả năng FED tăng lãi suất và Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có điều chỉnh theo, điều này sẽ tiếp tục hút lượng tiền nhàn rỗi trong dân gửi vào ngân hàng.

“Năm 2023 kinh tế vĩ mô được dự báo là tiếp tục khó khăn, bất động sản vẫn chưa thể hồi phục, trong khi đó thị trường chứng khoán trồi sụt đã làm hao mòn tài sản của nhà đầu tư, thị trường trái phiếu vẫn đang gặp khủng hoảng niềm tin. Như vậy ngân hàng vẫn là kênh hút tiền mặc cho ngay từ đầu năm lãi suất huy động đã hạ nhiệt, nhưng đây là kênh an toàn”, các chuyên gia kinh tế nhận định.

Hôm 15/12/2022, trước tình hình lãi suất cho vay tăng cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng để giảm được lãi suất cho vay, trước tiên phải giảm được lãi suất đầu vào, là lãi suất huy động tiết kiệm từ dân cư.

Đồng thời, VNBA đã phải kêu gọi các hội viên là ngân hàng thương mại thống nhất mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm, kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất. Điều này nhằm ổn định mặt bằng huy động, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống. Hiện mặt bằng lãi suất đã được hạ 1-2% ở tất cả các kỳ hạn so với cuối năm 2022.

Dương Trang