Sau gần hai năm hoạt động, Vibev, công ty sản xuất kem và đồ uống không cồn do Vinamilk nắm 51% và Kido nắm 49% thông báo giải thể.
0:00 / 0:00
0:00
Liên doanh thực phẩm và đồ uống 400 tỷ đồng giữa Vinamilk và Kido giải thể

Hội đồng quản trị CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Kido vừa cùng thông báo dừng hoạt động và giải thể Công ty TNHH Liên doanh thực phẩm và đồ uống Vibev.

Trong thông báo, Vinamilk cho biết lý do giải thể là do một số thay đổi trong định hướng phát triển kinh doanh của cả Vinamilk và Kido. Cùng nêu lý do tương tự, nhưng phía Kido bổ sung thêm quyết định này còn đến từ ảnh hưởng của những biến động khó đoán của thị trường trong nước và kinh tế thế giới.

Công ty TNHH Liên doanh thực phẩm và đồ uống Vibev được thành lập vào tháng 3/2021 với tổng vốn đầu tư ban đầu là 400 tỷ đồng, trong đó Kido góp 49% (tương đương 196 tỷ đồng) và Vinamilk góp 51% (tương đương 204 tỷ đồng).

Hoạt động chính của liên doanh này là sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nước giải khát không gas có lợi cho sức khoẻ và kem với thương hiệu Vibev.

Liên doanh Vibev được kỳ vọng thụ hưởng trọn vẹn những thế mạnh của cả Vinamilk và Kido. Các sản phẩm sẽ phân phối tại hơn 300.000 điểm bán tương thích với ngành hàng đồ uống trong tổng hơn 1 triệu điểm bán lẻ.

Với kỳ vọng sẽ tận dụng được lợi thế hệ thống phân phối có sẵn của Vinamilk và Kido, tháng 11/2021, Vibev đã tung ra thị trường 2 sản phẩm đầu tiên thuộc Thương hiệu Oh Fresh: Sữa bắp tươi và sữa đậu xanh tươi. Công ty cũng đặt mục tiêu nắm giữ vị trí số 1 về thị phần trong ngành nước tươi với sản lượng đạt 150 triệu chai/năm (tương đương hơn 2.000 tỷ đồng) sau 5 năm vận hành.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Kido, tại ngày 30/9/2022, giá trị đầu tư vào Vibev là hơn 160 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu 49%. Như vậy, so với số vốn đầu tư ban đầu là 400 tỷ đồng, Vibev đã lỗ lũy kế khoảng gần 73 tỷ đồng sau gần hai năm hoạt động.