Sau 3 ngày bán tháo, giá trị thị trường của các công ty thuộc tập đoàn Adani giảm tới 72 tỷ USD.
0:00 / 0:00
0:00
Nguyên nhân quỹ đầu tư Trung Đông tung 400 triệu USD “cứu” giá cổ phiếu tập đoàn Adani

Theo Bloomberg đưa tin, hầu hết cổ phiếu của các công ty thuộc tập đoàn Adani đều kéo dài giảm sâu trong phiên ngày 30/1. Đợt bán tháo kéo dài 3 ngày đã “thổi bay” gần 72 tỷ USD giá trị thị trường của đế chế này, bất chấp việc mới đây tập đoàn mới chào bán cổ phiếu.

Nguyên nhân là những tuyên bố phủ nhận của tập đoàn đối với chỉ trích từ Hindenburg Research - một công ty nghiên cứu đầu tư tập trung vào hoạt động bán khống nổi tiếng - không thể xoa dịu các nhà đầu tư. Ngoài ra, trái phiếu USD của doanh nghiệp Ấn Độ khổng lồ cũng đang theo đà giảm.

Cụ thể, cổ phiếu của Adani Green Energy, Adani Total Gas và Adani Transmission đều giảm hơn 10% trong phiên giao dịch ngày hôm qua ở Mumbai. Tuy nhiên, đi ngược lại với xu hướng này, cổ phiếu công ty mẹ Adani Enterprises lại tăng tới tận 6,3% vào buổi sáng và thu hẹp còn 3% vào buổi chiều.

Trong một động thái mới nhất nhằm “cứu giá” cổ phiếu của tập đoàn Adani, tập đoàn đầu tư nhà nước của Abu Dhabi International Holding Co (IHC) sẽ đầu tư khoảng 400 triệu USD vào Adani Enterprises. Đại diện tập đoàn thể hiện quan điểm lạc quan vào tiềm năng của đế chế Gautam Adani sau khi giá trị vốn hóa của tập đoàn bị thổi bay mất gần 70 tỷ USD.

Nguồn vốn từ IHC, vốn được nắm quyền kiểm soát bởi một thành viên chủ chốt trong gia đình hoàng gia, đại diện cho 16% tổng giá trị cổ phiếu chào bán và nó tiếp nối cho khoản đầu tư 2 tỷ USD vào các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Adani vào năm ngoái.

“Mối quan tâm của chúng tôi với tập đoàn Adani có lý do trực tiếp từ niềm tin của chúng tôi vào những yếu tố căn bản của nhóm các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Adani. Chúng tôi tin vào tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn cũng như tin rằng tập đoàn sẽ mang lại những giá trị gia tăng cho cổ đông của chúng tôi”, CEO của IHC – ông Syed Basar Shueb.

Khoản đầu từ của IHC được đưa ra khi mà tập đoàn Adani đang cố gắng khôi phục niềm tin vào hoạt động kinh doanh đa ngành của tập đoàn sau khi có thông tin từ tổ chức chuyên nghiên cứu về bán khống Hindenburg Research. Đợt chào bán cổ phiếu quy mô 2,5 tỷ USD này, dự kiến kết thúc vào ngày thứ Ba, sẽ củng cố thêm cho đế chế của tỷ phú Adani và mở cửa đế chế của ông với toàn bộ nhà đầu tư ở Ấn Độ. Thay vào đó, trước đây ông đã phải phụ thuộc vào tiền từ những nhà đầu tư hiện tại.

Tổ chức Hindenburg cáo buộc tập đoàn này thao túng thị trường, gian lận kế toàn và vận hành một hệ thống các doanh nghiệp ở các “thiên đường thuế”. Tập đoàn Adani công bố tài liệu 413 trang vào ngày Chủ Nhật giải trình cho các cáo buộc của Hindenburg, tuy nhiên, những nỗ lực này không đủ để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư khi mà sự suy giảm niềm tin của nhà đầu tư ngày một lớn và giá trái phiếu đồng USD của tập đoàn này liên tục sụt giảm xuống những mức thấp.

Dù rằng đại diện tập đoàn Adani không ngừng bác bỏ cáo buộc, những gì đang diễn ra khiến cho những nhà đầu tư lâu năm thêm lo lắng về tình hình quản trị của tập đoàn. Nhiều khả năng nó còn gây tổn hại đến niềm tin vào Ấn Độ nói chung, đất nước mà cho đến gần đây vẫn là lựa chọn đầu tư hàng đầu trên phố Wall.

Trước đó vào tháng 4/2022, tập đoàn Adani đã huy động được 77 tỷ rupee tức khoảng 944 triệu USD bằng việc phát hành cổ phiếu ưu đãi cho IHC. Hai doanh nghiệp khác thuộc tập đoàn Adani bao gồm Adani Green Energy và Adani Transmission cũng nhận được ước tính khoảng 38,5 tỷ rupee từ IHC.

Những nhà đầu tư bao gồm Maybank Securities Pte, quỹ đầu tư Abu Dhabi, quỹ hưu trí thuộc Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ và tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Life Insurance Corp có kế hoạch mua cổ phiếu trong đợt chào bán của tập đoàn Adani.