Nhận định những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng tuần tới

Ngưỡng kháng cự của giá vàng sắp tới là 2.034USD/ounce và sau đó đến 2.075USD/ounce và từ đó sẽ dần lên ngưỡng 2.150USD/ounce.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Thị trường vàng đã có những sự suy giảm nhất định trong phiên giao dịch cuối của tuần khi mà dữ liệu mới công bố cho thấy tâm lý nhiều ngành của Mỹ cải thiện nhiều hơn so với kỳ vọng, ngoài ra, những tuyên bố chính sách cứng rắn từ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại St. Louis – ông James Bullard không khỏi gây ra sức ép lên giá vàng. Dù vậy, các chuyên gia phân tích không tin xu thế tăng giá của vàng sẽ sớm đảo chiều.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng có lúc chạm mức cao 2.006,50USD/ounce, tuy nhiên ở thời điểm chốt phiên giá vàng giảm ước tính khoảng 15USD/ounce. Như vậy riêng trong tuần này, giá vàng đã nhiều lần “thử thách” với ngưỡng 2.000USD/ounce.

Theo những thông tin mới công bố vào ngày thứ Sáu, chỉ số niềm tin trong ngành sản xuất và dịch vụ Mỹ tháng 3/2023 cao hơn so với kỳ vọng. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Mỹ tăng lên ngưỡng 49,3 điểm và ở ngưỡng cao nhất trong 5 tháng. Chỉ số PMI của ngành dịch vụ Mỹ tăng lên mức 53,8 điểm trong tháng 3/2023 và như vậy ở ngưỡng cao nhất trong 11 tháng.

Trong ngày thứ Sáu, chủ tịch Fed tại St. Louis – ông James Bullard khẳng định căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng đã hạ nhiệt và Fed sẽ buộc phải nâng lãi suất lên ngưỡng cao hơn.

Ông Bullard vẫn có quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn bởi xét đến loạt thông tin kinh tế Mỹ tốt hơn kỳ vọng trong thời gian gần đây và dự báo về khả năng căng thẳng trong lĩnh vực tài chính sẽ hạ nhiệt trong những tuần và tháng sắp tới.

Ông Bullard nâng dự báo lãi suất đồng USD cuối cùng lên ngưỡng từ 5,5-5,75% trong khi đó các đồng nghiệp của ông để dự báo này trong ngưỡng từ 5-5,25%.

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu đang phát đi thông điệp khả năng Fed chuyển hướng chính sách đến gần, theo nhận định của chiến lược gia tại quỹ RJO Futures – ông Frank Cholly.

“Thị trường trái phiếu đang nói với nhà đầu tư rằng họ sẽ có được một đợt hạ lãi suất. Yếu tố này sẽ có lợi cho giá vàng. Chúng ta chứng kiến sự điều chỉnh sau đợt tăng mạnh, tuy nhiên mọi chuyện không đủ để thay đổi xu thế. Nhiều khả năng từ đầu tháng 6/2023 Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất”, ông Cholly nhận định.

Trong ngắn hạn, các chuyên gia phân tích loại bỏ khả năng giá vàng giảm sau khi tăng mạnh thời gian qua. Tuy nhiên xu thế nói chung vẫn sẽ là tăng và đưa vàng vượt mốc 2.000USD/ounce.

“Hoàn toàn sẽ có rủi ro giá vàng hụt đà tăng. Nhưng nhìn chung xu thế vẫn là tích cực miễn rằng giá vàng giữ được trên ngưỡng 1.850USD/ounce. Hoặc ngay cả khi giá vàng có những lúc hạ sâu, sẽ không hình thành xu thế sụt giảm và rồi sẽ tăng lại”, trưởng bộ phận chiến lược tại Forex.com – ông Michael Boutros nói với Kitco News.

Ngưỡng kháng cự của giá vàng sắp tới là 2.034USD/ounce và sau đó đến 2.075USD/ounce và từ đó sẽ dần lên ngưỡng 2.150USD/ounce. Ông Boutros cũng chỉ ra giá vàng rất ít lần tiến sát ngưỡng 2.000USD/ounce trong năm 2020 và 2022.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng, kết hợp với những kỳ vọng Fed hạ nhiệt đà nâng lãi suất, đang tạo ra dòng chảy tiền tìm đến tài sản an toàn.

Biến số lớn nhất có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong thời gian tới chính là rủi ro lây lan từ ngành tài chính ngân hàng. Và hiện tại, câu hỏi được quan tâm nhiều nhất chính là liệu Washington có chấp nhận bảo hiểm cho tất cả những người gửi tiền. Với phương diện này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra nhiều tín hiệu trái chiều.

“Nước Mỹ chưa giải quyết được khủng hoảng ngân hàng. Hiện đang có tình trạng rút tiền từ các ngân hàng khu vực và chúng ta vẫn có thể chứng kiến sự sụp đổ về cấu trúc. Việc bảo hiểm cho tất cả các đối tượng người gửi tiền cũng tiềm ẩn rủi ro đạo đức nhưng cùng lúc đó lại không thể xét từng trường hợp. Bối cảnh này có lợi cho giá vàng”, ông Boutros nói.

Ông Cholly dự báo ngưỡng hỗ trợ của giá vàng trong khoảng từ 1.950 đến 1.975USD/ounce. Cuộc khủng hoảng ngân hàng đang ảnh hưởng đến định hướng chính sách tiền tệ của Fed và nhiều khả năng sẽ có việc thắt chặt tín dụng, ông Cholly cảnh báo.

Trong tuần này, có những thông tin quan trọng được công bố bao gồm chỉ số niềm tin người tiêu dùng, doanh số nhà chờ bán tại Mỹ, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, GDP quý 4/2022 và chỉ số giá sản xuất Mỹ.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE