Theo Tập đoàn nhà ở và thế chấp Canada (CMHC), nước này có mức nợ hộ gia đình cao nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), khiến nền kinh tế Canada (Ca-na-đa) dễ bị tổn thương trước một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Nợ hộ gia đình tại Canada tăng cao nhất trong các nước G7

Trong một phân tích được công bố hôm 23/5, chuyên gia kinh tế Aled ab Iorwerth của CMHC cho biết nợ hộ gia đình của quốc gia này đang tăng do giá nhà tăng. Các khoản thế chấp hiện chiếm khoảng 3/4 nợ hộ gia đình ở Canada. Ông lưu ý rằng mặc dù nợ hộ gia đình chiếm 80% quy mô của toàn bộ nền kinh tế Canada trong thời kỳ suy thoái năm 2008, nhưng nó đã tăng lên 95% vào năm 2010 và vượt quá quy mô của nó vào năm 2021.

Ngược lại, nợ hộ gia đình ở Mỹ đã giảm từ 100% của GDP năm 2008 xuống còn khoảng 75% vào năm 2021. Trong khi các hộ gia đình Mỹ giảm nợ, thì người Canada lại tăng nợ và điều này có thể sẽ tiếp tục tăng trừ khi chúng ta giải quyết khả năng chi trả trong thị trường nhà đất.

Mặc dù không phải tất cả các khoản nợ đều xấu, nhưng mức nợ cao có thể gây thiệt hại đáng kể khi suy thoái kinh tế hoặc sự kiện kinh tế tiêu cực khác xảy ra và dẫn đến mất việc làm trên diện rộng, gây khó khăn đối với nhiều người nắm giữ thế chấp để trả nợ.

Theo CMHC, Canada được bảo vệ bởi một khuôn khổ thể chế lành mạnh và quy định tài chính thận trọng. Điều này đảm bảo rằng hầu hết những người đi vay ở Canada sẽ có thể chịu được lãi suất thế chấp tăng cao hiện nay.

Tuy nhiên, trong trường hợp suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, nợ hộ gia đình cao của Canada sẽ là một điểm yếu. Một cách để giảm rủi ro là cải thiện khả năng chi trả nhà ở tại Canada thông qua việc tăng nguồn cung nhà ở hoặc cải tạo và xây dựng lại nguồn cung cho thuê của đất nước để trở nên hiện đại và hấp dẫn nhằm ngăn người Canada cảm thấy bị bắt buộc phải là chủ nhà.

Một báo cáo gần đây từ các chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho biết suy thoái kinh tế sắp xảy ra và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên 6,6% vào đầu năm 2024. Điều này sẽ đẩy nhiều người Canada vào tình trạng nợ quá hạn và mất khả năng thanh toán. Với các biện pháp hỗ trợ của chính phủ liên quan đến đại dịch phần lớn đã kết thúc và chi phí sinh hoạt hiện đang tăng cao, các khoản nợ thế chấp có thể tăng hơn một phần ba so với mức hiện tại trong năm tới.

Viết Tuân
Theo Vnanet