Không chỉ các ngân hàng thương mại tư nhân, mà đến cả nhóm “big 4” cũng đã nhập cuộc đua tăng lãi suất huy động sau động thái nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động sau quyết định tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (Hình minh họa).
Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động sau quyết định tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (Hình minh họa).

“Ông lớn” nhập cuộc

Cuối giờ chiều ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành.

Theo đó, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng 0,3%/năm lên 0,5%/năm. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng cũng tăng 1 điểm phần trăm, lên 5%/năm.

Ngay sau thông báo của NHNN, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động, đặc biệt tăng mạnh đối với kỳ hạn dưới 6 tháng.

ACB là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố biểu lãi suất huy động mới với lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn 1 – 3 tháng đã tăng lên mức tối đa cho phép là 5%/năm, từ mức 4% trước đó, áp dụng cho gói "Tài Lộc’’, lĩnh lãi cuối kỳ.

Không chỉ tại các kỳ hạn ngắn, lãi suất huy động các kỳ hạn dài trên 6 tháng cũng được ACB đồng loạt điều chỉnh tăng từ 0,3 – 0,5 điểm %. Trong đó, lãi suất cao nhất mà ngân hàng niêm yết đã lên tới 7,2%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng.

Tại Kienlongbank, lãi suất huy động các kỳ hạn cũng tăng từ 0,3 đến 1 điểm %, lên mức cao nhất là 7,1%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng được đẩy lên mức cao nhất là 0,5%/năm, từ 1 đến dưới 6 tháng tăng từ 4%/năm lên mức tối đa 5%/năm. Các kỳ hạn gửi khác cũng được điều chỉnh tăng từ 0,3 đến 0,4 điểm%/năm.

Ngân hàng Bản Việt mới đây cũng đã tăng lãi suất huy động tại một loạt các kỳ hạn. Trong đó, lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng cũng được tăng thêm 0,3 điểm%, lên 0,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tăng mạnh từ 3,9%/năm lên 5%/năm, kỳ hạn từ 6 đến 11 tháng cũng tăng từ 0,4 đến 0,5 điểm % so với đầu tháng, dao động từ 6,8% đến 7%/năm, và mức cao nhất là 7,3%/năm.

Tại VPBank, mức lãi suất cao nhất hiện đã lên tới 7,8%/năm, áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn 18 tháng. Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng cũng đã được đẩy lên mức tối đa cho phép là 5%/năm.

Trước động thái tăng lãi suất dồn dập của khối ngân hàng tư nhân, đến sáng nay (27/9), nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước bao gồm Vietcombank, VietinBank và Agribank cũng đã bắt đầu “nhập cuộc”.

Tại Vietcombank, với hình thức gửi tại quầy, dù vẫn thấp hơn so với mức trần quy định nhưng lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng đã tăng mạnh tới 1 điểm % lên 4,1-4,4%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tăng 0,8 điểm %, lên 6,4%/năm.

Tương tự, Agribank cũng vừa cập nhật biểu lãi suất huy động mới với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên mức 0,3%/năm trong khi lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng dao động từ 4,1 - 4,4%/năm, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 6,4%/năm.

Tại VietinBank, mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng – dưới 3 tháng của nhà băng này đã tăng thêm 1 điểm %, lên 4,1%/năm, lãi suất từ 3 tháng – dưới 6 tháng tăng lên 4,4%/năm. Với kỳ từ 12 tháng trở lên, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất mới 6,4%/năm, cao hơn 0,8 điểm %/năm so với trước.

“Xu hướng tăng lãi suất huy động là phản ứng hợp lý”

Theo tính toán của các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tính trung bình, lãi suất huy động đã tăng 90 – 110 điểm cơ bản, phần nào thể hiện nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại đã có thay đổi đáng kể so với giai đoạn dịch bệnh.

Cụ thể, tính đến ngày 26/8, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 9,91% so với cuối năm 2021- mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây trong khi tăng trưởng huy động chỉ đạt hơn 4%.

Thực tế này có thể được lý giải do nhu cầu tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh sau dịch. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, xu hướng tăng của lãi suất huy động cũng được xem là phản ứng hợp lý khi mặt bằng lãi suất ở nhiều quốc gia đang trong xu hướng tăng.

Các chuyên gia VCBS dự báo, mặt bằng lãi suất huy động tăng 150-200 điểm trong năm nay trong khi lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%.

Cùng chung quan điểm, các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 30-50 điểm cơ bản từ mức hiện tại trong những tháng cuối năm 2022, trong đó lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân của ngân hàng thương mại có thể tăng lên 6,1-6,3%/năm vào cuối năm nay.

Cũng theo các chuyên gia, đà tăng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì sang đến năm 2023 do NHNN tăng lãi suất điều hành để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và các ngân hàng thương mại tăng nhu cầu huy động vốn để tài trợ cho hoạt động cho vay trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Trần Thúy
Theo Nhịp sống Doanh nghiệp