Nhiều tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Coca-Cola, PepsiCo,  SpaceX và Boeing... sẽ đến Việt Nam ngày 21/3, trong đó có  Netflix đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Boeing là một trong số những doanh nghiệp sẽ tham gia đoàn doanh nghiệp của Hoa Kỳ sắp tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư - Ảnh: Reuters
Boeing là một trong số những doanh nghiệp sẽ tham gia đoàn doanh nghiệp của Hoa Kỳ sắp tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư - Ảnh: Reuters

Đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ sang Việt Nam từ ngày 21-23/3 để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hàng năm do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức, TTXVN đưa tin.

Ông Vũ Tú Thành, Đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại Việt Nam biết, trong số các doanh nghiệp Mỹ tham gia chuyến đi có công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix, công ty đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, cùng nhiều công ty đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam như Apple, Coca-Cola, PepsiCo... và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Thành, một số công ty đánh giá Việt Nam là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng phát triển với mức tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% năm 2022. Trong số này có SpaceX, công ty đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, tham gia chương trình của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa, ngân hàng Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Sự kiện này, theo nhận định của hãng thông tấn Reuters là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam, vốn đang được xem là một trong những trung tâm sản xuất được hưởng lợi từ khuynh hướng rời khỏi Trung Quốc của các công ty toàn cầu giữa bối cảnh xung đột thương mại Trung-Mỹ.

Với dân số 100 triệu người, Việt Nam cũng là thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

“Đây là phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam”, ông Vũ Tú Thành nói với Reuters và cho biết thêm Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại Việt Nam đã tổ chức các chương trình này trong ba thập kỷ và đây là sứ mệnh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Hàng nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ chờ chảy vào Việt Nam

Sau gần 28 năm chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn bè, đối tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, với triển vọng rộng mở hợp tác trong tương lai.

Trong đó, ở lĩnh vực kinh tế, Việt Nam là một trong các quốc gia được các nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm.

Kể từ năm 1995 cho đến nay, hàng loạt các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ đã đến Việt Nam để đặt nền móng đầu tiên cho cơ hội phát triển dài hạn như Pepsico, Coca-Cola, Intel, P&G, Procter & Gamble (P&G), General Electric (GE)...

Với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD, Hoa Kỳ đang đứng thứ 11/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục thể hiện sự quan tâm, đầu tư lớn vào thị trường Việt Nam. Trong đó, Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP.HCM; đối tác sản xuất chính của Apple (Foxconn) bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang...

Đặc biệt, tại lễ công bố Báo cáo thường niên vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức mới đây, ông John Rockhold, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cho biết, nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Theo Chủ tịch Amcham, hiện có hàng nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang chờ đợi chảy vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút được lượng vốn này, ông cho rằng các bộ, ngành Việt Nam cần hợp tác tháo gỡ một số khó khăn.

Hoàng Hà
Theo Lao Động và Công Đoàn