Tổng tài sản của những người giày nhất nước này đã giảm từ 1.480 tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 907,1 tỷ USD, giảm tới 39%.
0:00 / 0:00
0:00
Trương Nhất Minh, tỷ phú 39 tuổi, người sáng lập ByteDance, công ty sở hữu TikTok, tiếp tục giữ vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc của Forbes. (Ảnh: Zhengguannews)
Trương Nhất Minh, tỷ phú 39 tuổi, người sáng lập ByteDance, công ty sở hữu TikTok, tiếp tục giữ vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc của Forbes. (Ảnh: Zhengguannews)

Tạp chí Forbes ngày 10/11 đã công bố danh sách những người giàu nhất Trung Quốc đại lục năm 2022. Tổng tài sản của những người trong danh sách này đã giảm gần 40% so với năm ngoái, mức giảm lớn nhất từ trước tới nay.

Theo trang web chính thức của Forbes Trung Quốc, tổng tài sản của những người giày nhất nước này đã giảm từ 1.480 tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 907,1 tỷ USD, giảm tới 39%. Đây là mức giảm lớn nhất trong hơn 20 năm kể từ khi Forbes khảo sát những người giàu nhất Trung Quốc. Trong số 100 người lọt vào danh sách năm nay, có 79 người tài sản giảm, 12 người trở lại danh sách, 3 người lần đầu lọt vào bảng xếp hạng và chỉ có 2 người tài sản tăng.

Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), Chủ tịch Công ty nước đóng chai Nongfu Spring, tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng năm nay. So với các tỷ phú khác tài sản đều sụt giảm mạnh, khối tài sản của ông tương đối ổn định và chỉ giảm 5%, từ 65,9 tỷ USD một năm trước xuống còn 62,3 tỷ USD. Ngoài việc cung cấp các sản phẩm nước uống, việc đầu tư thành công vào Công ty Sinh học Wantai Bắc Kinh (WANTAI BioPharm), nhà cung cấp các sản phẩm xét nghiệm axit nucleic, đã giúp khối tài sản của ông đứng vững trước những biến động lớn trên thị trường.

Người sáng lập ByteDance Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) vẫn ở vị trí thứ hai với khối tài sản 49,5 tỷ USD, giảm 9,9 tỷ USD so với năm ngoái. Tăng Dục Quần (Zeng Yuqun), Chủ tịch CATL, nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất toàn cầu, tiếp tục giữ vị trí thứ ba với tổng tài sản 28,9 tỷ USD, giảm 43% so với 50,8 tỷ USD năm ngoái.

Tài sản của các tỷ phú ngành điện tử và internet cũng giảm mạnh. Người sáng lập Xiaomi Lôi Quân (Lei Jun) năm nay xếp thứ 37, tài sản của ông đã giảm hơn 50% xuống còn 7,6 tỷ USD từ 17,9 tỷ USD năm ngoái do nhu cầu toàn cầu yếu. Chủ tịch Jingdong, tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc, Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong) năm nay xếp thứ 32 với khối tài sản giảm mạnh từ 17,6 tỷ USD năm ngoái xuống 8,3 tỷ USD.

Năm qua cũng là một năm đầy khó khăn đối với các tỷ phú bất động sản Trung Quốc. Người sụt giảm tài sản ròng nhiều nhất là đồng chủ tịch Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) của Tập đoàn Country Garden, xếp thứ 69, tài sản giảm sốc từ 27,8 tỷ USD một năm trước đó xuống 4,91 tỷ USD. Nhiều tỷ phú bất động sản thậm chí còn không lọt vào bảng xếp hạng năm nay, như ông Từ Gia Ấn (Xu Jiayin), người sáng lập Tập đoàn Evergrande.

Mặc dù tổng tài sản của những người giàu có trong bảng xếp hạng đã bị ảnh hưởng toàn diện do năm nay là một năm khó khăn đối với Trung Quốc, tuy nhiên bất chấp giá cổ phiếu sụt giảm, các ông trùm trong lĩnh vực công nghệ xanh như xe điện và năng lượng mặt trời vẫn thể hiện sức chống chịu mạnh mẽ và vượt trội hơn hẳn những chủ doanh nghiệp khác.

Người sáng lập BYD Vương Truyền Phúc (Wang Chuanfu) và Giám đốc không điều hành Lã Hướng Dương (Lv Xiangyang) lần lượt xếp thứ 11 và 18 với tổng tài sản lần lượt là 17,7 tỷ USD và 12,7 tỷ USD. Năm nay BYD đã vượt Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất toàn cầu.

Trong số 3 gương mặt mới trong danh sách năm nay, Hứa Ngưỡng Thiên (Chris Xu), người sáng lập hãng bán lẻ thời trang SHEIN, đứng thứ 25, với khối tài sản 10 tỷ USD sau vòng gọi vốn mới. Người mới thứ hai là Trương Hòa Quân (Zhang Hejun), Chủ tịch Công ty khoa học công nghệ Đức Nghiệp Ninh Ba (Ningbo Deye Technology Co., Ltd.), đứng thứ 41 với khối tài sản 7,2 tỷ USD.

Người mới thứ ba là Tiết Mẫn (Xue Min), Chủ tịch Công ty thiết bị hình ảnh y tế United Imaging Thượng Hải (Shanghai United Imaging Medical Technology Group Co., Ltd.), đứng thứ 64 với tài sản 5,25 tỷ USD.