Dù rằng tổng giá trị nắm giữ này đã không ngừng giảm tính từ năm 2018 khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, nó đã giảm riêng 100 tỷ USD tức khoảng gần 10% chỉ riêng trong nửa đầu năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Trung Quốc hiện đang giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ. Tổng giá trị nắm giữ giảm ước tính 9% so với cuối năm ngoái. Các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp dụng với Nga làm tăng rủi ro của việc nắm giữ tài sản đồng USD.

Theo Nikkei, tổng giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ ở thời điểm cuối tháng 7/2022 ước tính khoảng 970 tỷ USD. Giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ tăng nhẹ trong tháng 6/2022 sau 7 tháng giảm liên tiếp.

Dù rằng tổng giá trị nắm giữ này đã không ngừng giảm tính từ năm 2018 khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, nó đã giảm riêng 100 tỷ USD tức khoảng gần 10% chỉ riêng trong nửa đầu năm 2022.

Đáng nói, việc Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mạnh tay nhất tính từ năm 2016 này diễn ra cùng lúc với việc Cayman Islands mua thêm 38,5 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, còn con số này với Bermuda ước tính khoảng 7 tỷ USD, cả hai nơi này đều được biết đến như những thiên đường thuế.

Thực tế này không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về khả năng Trung Quốc có thể đang giấu một số tài sản đồng USD ở những nơi này nhằm dự trù cho kịch bản cần né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington và sự tiếp cận của Trung Quốc với đồng USD có thể chịu hạn chế.

Giới chức Trung Quốc nói rằng việc cắt giảm lượng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ nắm giữ có thể liên quan đến mục tiêu muốn ngăn ngừa rủi ro thua lỗ từ các đợt nâng lãi suất của Fed, thế nhưng việc tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị phong tỏa ngay khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang dường như có thể là yếu tố khiến Trung Quốc phải cân nhắc.

Các tài sản được định giá bằng đồng USD chiếm khoảng 59% dự trữ của Trung Quốc vào năm 2016. Tài sản trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm, nó cho thấy có thể Bắc Kinh đang giảm phụ thuộc vào đồng USD để xử lý các giao dịch thương mại.

Trong khi đó, Nga đang tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trong các hoạt động thương mại với Trung Quốc. Doanh nghiệp năng lượng nhà nước Gazprom vào tháng này công bố hoạt động thanh toán khí đốt với Trung Quốc sẽ được chuyển sang đồng ruble và đồng nhân dân tệ thay cho đồng USD. Ngân hàng Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, đã bắt đầu cung cấp các khoản vay định giá bằng đồng nhân dân tệ.

Theo số liệu của SWIFT, Nga đứng thứ 3 về tỷ lệ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đại lục. Điều này phù hợp với Trung Quốc bởi nước này có thể mua nhiên liệu hóa thạch từ Nga mà không cần phải sử dụng đồng USD.

Bắc Kinh dường như đang thay một phần dự trữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bằng vàng. Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 8/2022, tổng giá trị vàng nhập khẩu ước tính 10,36 tỷ USD, mức cao nhất tính từ năm 2017.

Vàng là loại tài sản có thanh khoản cao và được coi như loại tiền tệ không thuộc sự quản lý của bất kỳ nhà nước nào. Nhiều nước khác cũng đang làm như vậy ví như Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ, các nước này giảm nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và thay bằng vàng.

Tính đến tháng 8/2022, Trung Quốc hiện đang nắm giữ ước tính 1.950 tấn vàng, không thay đổi quá nhiều so với tháng 9/2019. Vàng được sử dụng trong công nghiệp, y tế cùng với trang sức. Nhu cầu vàng trong kinh tế Trung Quốc đang yếu đi. Có nguồn tin cho hay các ngân hàng thuộc quản lý của nhà nước Trung Quốc cũng đang nắm giữ vàng, tuy nhiên con số này không được công bố chính thức.

Trung Mến
Theo Nhịp sống Doanh nghiệp