Trung Quốc thận trọng trong cách đáp trả các hạn chế về chip của Mỹ

Giới phân tích nhận định các quy định hạn chế của Trung Quốc đối với nhà sản xuất chip Micron của Mỹ là một bước đi lớn nhằm đáp trả lại những áp lực từ phía Mỹ và có thể khởi xướng cho các biện pháp tiếp theo trong căng thẳng địa chính trị giữa hai nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung Quốc mới đây đã cấm sử dụng chip của Micron trong các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng vì lý do “an ninh quốc gia”. Động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cách đáp trả của Trung Quốc với các biện pháp của Mỹ nhằm vào lĩnh vực công nghệ của nước này.

Ông Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao của ngân hàng Natixis, nhấn mạnh đây là cuộc điều tra an ninh mạng đầu tiên của Trung Quốc đối với một công ty nước ngoài kể từ khi các quy định thắt chặt hơn được đưa ra vào năm 2021.

Đây cũng là một trường hợp hiếm hoi phạm vi điều tra được mở rộng để bao gồm cả những lo ngại về an ninh quốc gia. Ông Paul Triolo, một chuyên gia công nghệ của công ty tư vấn Albright Stonebridge, cho biết các cuộc điều tra an ninh mạng trước đây của Trung Quốc đối với các công ty trong nước, như ứng dụng gọi xe Didi, chỉ tập trung vào dữ liệu.

Tuy nhiên, nỗ lực đáp trả Mỹ của Trung Quốc sẽ cần phải được cân bằng với tác động của những biện pháp này đến nền kinh tế. Theo nhiều chuyên gia phân tích, Micron, một trong những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ, là một mục tiêu dễ dàng vì các sản phẩm bán dẫn của công ty này có thể được thay thế bởi các sản phẩm từ các công ty SK Hynix và Samsung của Hàn Quốc.

Nhà Trắng hồi tháng trước đã kêu gọi các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc không xuất khẩu sang Trung Quốc để lấp chỗ trống mà lệnh cấm nhập khẩu hàng bán dẫn của Mỹ để lại. Hà Lan và Nhật Bản đều đã đưa ra các quy định hạn chế xuất khẩu chip, sau những kêu gọi từ Mỹ.

Ngoài ra, các quy định hạn chế đối với các công ty khác của Mỹ như Intel và Qualcomm sẽ khó áp dụng hơn vì công nghệ của các công ty này được sử dụng rộng rãi trong các mặt hàng tiêu dùng, như điện thoại thông minh, được sản xuất tại Trung Quốc và xuất khẩu.

Ông Ng nhận định: "Trung Quốc khá thận trọng khi không trả đũa quá mức… vì nước này không thể gia tăng nhanh chóng năng lực sản xuất trong nước để bù đắp sự thiếu hụt (mà lệnh cấm gây ra)”.

Theo Vnanet

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE