Sau khi lô xe Lux A2.0, Lux SA2.0 và Fadil cuối cùng được người tiêu dùng đặt mua hết, VinFast đã chính thức công bố dừng kinh doanh đối với các loại ô tô trang bị động cơ xăng.
0:00 / 0:00
0:00
Fadil - mẫu xe xăng bán chạy nhất của VinFast.
Fadil - mẫu xe xăng bán chạy nhất của VinFast.

Hãng xe thuộc tập đoàn VinGroup cho biết từ nay đến cuối tháng 8 sẽ tập trung sản xuất để bàn giao những chiếc xe đã được khách hàng ký hợp đồng, đồng thời chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất và kinh doanh xe thuần điện.

Như vậy, việc dừng kinh doanh xe xăng của VinFast đã diễn ra sớm hơn so với kế hoạch ban đầu. Trước đó, VinFast lên kế hoạch dừng bán xe xăng vào cuối tháng 12/2022.

Theo đại diện VinFast, sở dĩ hoạt động chuyển đổi diễn ra nhanh hơn nhờ lượng khách hàng đặt mua các mẫu xe chạy xăng tăng đột biến trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là mẫu xe Fadil thường xuyên lọt vào nhóm ô tô bán chạy nhất thị trường. Thống kê cho thấy, cộng dồn 6 tháng đầu năm nay, VinFast đã bán ra thị trường tổng cộng 12.554 chiếc xe xăng, bao gồm 9.566 chiếc Fadil, 1.749 chiếc Lux A2.0 và 1.239 chiếc Lux SA2.0.

Mặc dù dừng hoàn toàn hoạt động sản xuất và kinh doanh xe xăng song VinFast cam kết vẫn tiếp tục cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho khách hàng với chất lượng tốt nhất.

Cụ thể, trước khi chính thức dừng kinh doanh xe xăng, VinFast đã áp dụng chính sách nâng thời gian bảo hành chính hãng cho nhóm sản phẩm này lên 10 năm, đọng thời triển khai thêm các dịch vụ tiện ích như sửa chữa lưu động, mở rộng mạng lưới xưởng dịch vụ và chuẩn bị lượng linh kiện nhiều gấp 1,5 lần so với bình thường để đảm bảo phục vụ hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng đến hết vòng đời xe.

Đối với các khách hàng đang sở hữu xe chạy xăng nếu chuyển đổi sang xe thuần điện sẽ nhận được khoản hỗ trợ trị giá 30 triệu đồng.

VinFast chính thức dừng kinh doanh xe ô tô chạy xăng ảnh 1

Nhà máy VinFast tại Hải Phòng đang hoạt động hết công suất để "trả hàng" xe xăng trước khi chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe thuần điện.

Với thông tin được công bố, VinFast đã trở thành một trong số ít các nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyển đổi sản xuất, kinh doanh từ xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang xe thuần điện.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, hãng xe Việt đã công bố dải sản phẩm ô tô điện mới trải dài từ phân khúc A đến E bao gồm 5 mẫu xe VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9. Tính đến nay, VinFast đã nhận hơn 73.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho các mẫu ô tô điện. Dự kiến hai mẫu xe toàn cầu VF 8 và VF 9 sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối năm nay.

Riêng tại thị trường Việt Nam, VinFast đã bắt đầu bàn giao mẫu ô tô điện đầu tiên VF e34 từ cuối năm 2021. Tính đến hết tháng 6/2022, đã có hơn 2.200 chiếc VF e34 đến tay khách hàng, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn khách quan từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện trên toàn cầu.

Hiện VinFast đang đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống 150.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện trên toàn quốc trong năm 2022, qua đó hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển xanh tại Việt Nam. Với việc chính thức dừng sản xuất, kinh doanh xe xăng trong thời gian tới, VinFast sẽ trở thành hãng xe thuần điện đầu tiên và duy nhất tại thị trường Việt Nam, tham gia thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện trên toàn cầu.

An Nhi
Theo Nhịp sống Doanh nghiệp