JPMorgan Chase: Fed sẽ cung cấp 2.000 tỷ USD thanh khoản cho hệ thống ngân hàng Mỹ

BTFP là chương trình cho vay khẩn cấp ra đời sau vụ 3 định chế tài chính gồm SVB, Signature Bank và Silvergate Capital sụp đổ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
JPMorgan Chase: Fed sẽ cung cấp 2.000 tỷ USD thanh khoản cho hệ thống ngân hàng Mỹ

Theo nhận định của ngân hàng JPMorgan Chase, chương trình cho vay khẩn cấp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bơm tới 2.000 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống ngân hàng Mỹ, giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng.

Trong báo cáo gửi khách hàng mới đây, các chiến lược gia dẫn đầu bởi Nikolaos Panigirtzoglou (London) nhận định chương trình cho vay mới có tên gọi BTFP (Bank Term Funding Program) của Fed sẽ đem đến những tác động rất lớn.

Nhiều khả năng các ngân hàng lớn nhất không cần sử dụng đến BTFP, nhưng chương trình này nếu được sử dụng tối đa có thể bơm thêm tới 2.000 tỷ USD vào hệ thống. Con số 2.000 tỷ USD tương đương với lượng trái phiếu mà các ngân hàng nằm ngoài top 5 lớn nhất ở Mỹ đang nắm giữ.

Lượng dự trữ mà các ngân hàng Mỹ để tại Fed đã giảm mạnh sau khi Fed tăng lãi suất. Nguồn: Bloomberg.

BTFP ra đời sau vụ 3 định chế tài chính gồm SVB, Signature Bank và Silvergate Capital sụp đổ. Mục tiêu là ngăn chặn làn sóng bán tháo ồ ạt trái phiếu chính phủ để tìm kiếm nguồn vốn mới. Trong tuần này lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã giảm hơn 60 điểm cơ bản do đồn đoán Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới để ổn định hệ thống ngân hàng.

Mặc dù hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn có 3.000 tỷ USD dự trữ, phần lớn trong số đó đang được nắm giữ bởi nhóm các ngân hàng lớn nhất. Tình trạng thiếu hụt thanh khoản xuất hiện do nhiều nguyên nhân, không chỉ vì chiến dịch thắt chặt định lượng của Fed mà còn bởi lãi suất tăng khiến dòng tiền chảy ngược từ các tài khoản tiền gửi sang các quỹ thị trường tiền tệ.

Theo nhận định của JPMorgan, BTFP sẽ bơm đủ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng Mỹ để giảm thiểu tình trạng khan hiếm thanh khoản. Đồng thời sẽ giúp đảo ngược những tác động của chương trình thắt chặt định lượng mà Fed đã thực hiện trong suốt 1 năm gần đây.

Hàng tuần Fed sẽ đều đặn thông báo về việc sử dụng BTFP khi công bố các dữ liệu về bảng cân đối kế toán của Fed.

Theo Markettimes

Đọc tiếp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE