Thị trường năng lượng Mỹ sau khi chính trị gia Mỹ tạm thời thống nhất nâng trần nợ

Công ty môi giới Liquidity Energy LLC trong nghiên cứu mới đây nhấn mạnh: “Tâm lý lo lắng về vấn đề trần nợ đang giảm đi khi mà nỗi lo liên quan đến việc nâng lãi suất ngày một lớn hơn”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu tăng sau nhiều sự trồi sụt trong phiên. Thị trường đánh giá đến ảnh hưởng của thỏa thuận trần nợ mới mà các chính trị gia Mỹ vừa đạt được. Nỗi lo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất làm giảm nhu cầu năng lượng tạm thời giảm bớt.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 12 cent tương đương 0,2% lên 77,07USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 25 cent tương đương 0,3% lên 72,92USD/thùng.

Cả hai loại giá dầu dao động nhiều lần giữa tăng và giảm. Ngày thứ Hai là ngày nghỉ lễ tại cả Anh và Mỹ nên khối lượng giao dịch dầu trên các sàn có phần chịu ảnh hưởng suy giảm.

Công ty môi giới Liquidity Energy LLC trong nghiên cứu mới đây nhấn mạnh: “Tâm lý lo lắng về vấn đề trần nợ đang giảm đi khi mà nỗi lo liên quan đến việc nâng lãi suất ngày một lớn hơn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trong cuối tuần qua đã đi đến thống nhất để điều chỉnh mức trần nợ Mỹ 31,4 nghìn tỷ USD đồng thời hạn chế chi tiêu của chính phủ trong 2 năm.

Cả hai nhà lãnh đạo thể hiện quan điểm lạc quan về khả năng cả chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ sẽ đều ủng hộ cho thỏa thuận nợ này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích nhận định ảnh hưởng đẩy tăng giá dầu của thỏa thuận nợ sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Thị trường hiện đang dự báo nhiều hơn về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 13 và 14/6/2023, theo khảo sát của CME's FedWatch.

Trong cuộc họp chính sách gần nhất vào ngày 2 và 3/5/2023, Fed đã phát đi thông điệp sẵn sàng hoãn chu kỳ nâng lãi suất mạnh tay nhất tính từ thập niên 1980.

“Lãi suất tại Mỹ cao cản trở nhu cầu dầu tăng”, chuyên gia phân tích tại tổ chức IG ở Sydney – ông Tony Sycamore nói.

Đồng USD giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Hai khi mà những vấn đề trần nợ căng thẳng làm giảm nhu cầu với đồng nội tệ của Mỹ và gây tổn hại đến vị thế tài sản an toàn của đồng tiền này.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh trong đó có Nga, vốn được biết đến với cái tên OPEC+, dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 4/6/2023.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cảnh báo những người bán khống về khả năng giá dầu sẽ có biến động mạnh. Nhiều thành viên trên thị trường năng lượng coi đây như dấu hiệu của việc OPEC+ có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, tuyên bố từ các nguồn của Nga trong đó có Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak lại cho thấy nước sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới hiện đang hướng đến việc không thay đổi sản lượng.

Chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ OANDA, ông Craig Erlam, phân tích: “Nhà đầu tư dường như khá băn khoăn khi muốn nắm bắt tín hiệu thị trường. Dường như Saudi Arabia muốn nhà đầu tư phải dè chừng, thế nhưng việc đưa ra tuyên bố sau đó không thể hành động sẽ làm mất niềm tin trên thị trường”.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE