VHM tiếp tục tăng tốc, thị trường ấm lên trước thềm cuộc họp của FED

Động thái tăng chiều qua của VHM dù bị trễ một phiên nhưng đã giúp thị trường có được phản ứng hồi phục cần thiết. Cho đến sáng nay, VHM vẫn là cổ phiếu khả quan nhất tại rổ VN30.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Thông tin VHM bán dự án cho CapitaLand đã xuất hiện từ cuối tuần trước nhưng phải đến hôm qua mới phản ánh vào vận động giá của cổ phiếu. Cùng với các cổ phiếu Bluechips khác, VHM đang xoa dịu sự lo lắng của nhà đầu tư trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Định vị thị trường

Chỉ còn khoảng hơn 10 tiếng nữa, cuộc họp của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) sẽ diễn ra. Xác suất giữ nguyên lãi suất của FED chỉ còn gần 15% trong khi kịch bản tăng 0,25% đã lên gần 85%. Tâm lý của nhà đầu tư trên các thị trường chứng khoán thế giới thực tế cũng không còn quá căng thẳng.

Chỉ số S&P 500 đã có 2 phiên tăng điểm liên tiếp trong đó phiên hôm qua còn bứt phá khá mạnh khỏi đường xu hướng dài hạn MA200 với mức tăng 1,5%. Nhờ vậy, trong trường hợp có diễn biến biến kém tích cực thì những chuyển động này cũng tạo ra vùng đệm an toàn để ngăn chặn các phản ứng thái quá của giới đầu tư.

Thực tế, nhà đầu tư tại châu Á vẫn đang hành động theo hướng tích cực khi sắc xanh phủ gần như toàn bộ các thị trường. Chỉ số NIKKEI 225 của Nhật Bản thậm chí còn tăng hơn 2% trong khi TWSE của Đài Loan và IDX của Indonesia đang tăng trên 1%. Vận động của VN-Index chưa thực sự ấn tượng nhưng cũng đang tương đồng với bối cảnh, tăng 0,6%.

Chất xúc tác

Ảnh hưởng của FED đã khiến cho hoạt động giải ngân của khối ngoại gián đoạn ở phiên đầu tuần nhưng ngay sau đó, khối ngoại cũng đã quay lại mua ròng hơn 110 tỷ đồng. Thói quen giao dịch trong phiên chiều vẫn lặp lại thường xuyên và phiên hôm qua cũng không là ngoại lệ.

Theo thống kê, quỹ FUBON vẫn là điểm sáng trong các quỹ ETFs. Quỹ này đã nhận thêm 6,1 triệu USD ở phiên hôm qua và nâng giá trị hút ròng trong vòng 1 tuần trở lại đây lên 29 triệu USD.

Các quỹ FUEVFVND, E1VFVN30, FUESSVFL có lẽ mới là "nạn nhân" trực tiếp trước kỳ họp của FED khi bị rút ròng nhiều nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây, lần lượt là 15,5 triệu USD, 8,1 triệu USD và 3,4 triệu USD.

Vận động nhóm ngành

Một trong những động lực quan trọng để giúp cổ phiếu VHM đảo chiều tăng mạnh hôm qua chính là tiền ngoại. Theo thống kê, VHM đã được mua ròng 54,4 tỷ đồng và khép phiên tăng 6,7%.

Nhà đầu tư nội dù đã nắm được thông tin VHM có thể thu về gần 1,5 tỷ USD nhờ bán dự án cho CapitaLand vào cuối tuần qua nhưng tác động vào VHM là khá "hời hợt". Chỉ khi có tiền ngoại, VHM mới có thể cụ thể hiệu quả của thông tin vào chuyển động giá.

Trong sáng nay, VHM (+4,2%) tiếp tục tăng giá mạnh và có sự đồng hành của khối ngoại (mua ròng hơn 10 tỷ đồng). VHM đã kết hợp với một số mã Ngân hàng như VPB (+3,4%), BID (+1,3%), STB (+1,6%), BID (+1,3%), TPB (+1,2%) tạo ra ra lực đẩy cho VN30.

Sự xuất hiện của các cổ phiếu Ngân hàng cũng là rất cần thiết sau khi VCB có những chuyển động thất thường làm ảnh hưởng tới tâm lý thị trường chung. VPB đang là cổ phiếu có giá trị lớn nhất sàn, đạt 453 tỷ đồng.

Xét về vận động, VPB cũng đang có sự vươn lên khá nhanh và hiện đã lên cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, thị giá cuối phiên sáng của VPB mới đạt 21.050 đồng/cổ phiếu, vẫn còn khá chênh lệch so với mức giá sẽ bán cho Sumitomo khoảng 32.000-33.000 đồng/cổ phiếu.

Sự khởi sắc của VHM và nhóm Ngân hàng đang là tiền đề để giúp cho các nhóm ngành như Đầu tư công, Chứng khoán, Bất động sản có những diễn biến khả quan hơn. Các mã CTD (+6,8%), HDC (+3,3%), VCI (+3,1%), FTS (+3,1%), HT1 (+4,4%) đang là những cổ phiếu nổi bật nhất ở những nhóm ngành.

Độ rộng của HOSE đã đạt 55% mã tăng giá, chỉ số VN-Index tạm dừng phiên sáng với mức tăng 6,16 điểm lên 1.038,59 điểm (+0,6%). Giá trị giao dịch đạt 3.798 tỷ đồng.

HNX-Index cũng bắt nhịp khá nhanh cùng VN-Index, chỉ số đã tăng 0,85% lên 204,83 điểm. Giá trị giao dịch của sàn này đạt gần 540 tỷ đồng trong đó CEO (+4,3%) đã tăng vọt về quy mô giao dịch, đạt gần 180 tỷ đồng.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

MB bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) nhiệm kỳ 2024 - 2029 được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức vào sáng ngày 15/6 tại MB Grand Tower (18 Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Hà Nội), các Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 11 thành viên HĐQT (trong đó có 1 thành viên độc lập) và 5 thành viên BKS của MB đã được bầu và ra mắt Đại hội.

Chat với BizLIVE